Tiêu chí lựa chọn kính bảo hộ lao động Tiêu chí lựa chọn kính bảo hộ lao động
033 478 9967

Tiêu chí lựa chọn kính bảo hộ lao động

  Kính bảo hộ lao động là một trong những thiết bị rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại như bụi bẩn, mảnh vỡ văng bắn, hóa chất độc hại, tia UV, tia Laser ... hình ảnh những chiếc kính bảo hộ hẳn không còn xa lạ với mỗi chúng ta.

  Tuy nhiên việc lựa chọn kính bảo hộ lao động chất lượng - uy tín không phải là việc mà ai cũng có thể làm. Việc lựa chọn được những chiếc kính bảo hộ phù hợp với tính chất công việc, môi trường làm việc đòi hỏi người mua phải hiểu rõ được công việc của mình và tính năng của kính bảo hộ lao động. Cùng ECO3D tìm hiểu một số tiêu chí khi lựa chọn kính bảo hộ lao động.

  Cách lựa chọn kính bảo hộ lao động

  Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương cho mắt trong lao động, vì vậy người ta đã chế tạo nhiều loại kính với tính năng bảo vệ phù hợp, để ngăn ngừa tác hại của các yếu tố nguy hại này. Như vậy, để chọn loại kính bảo vệ mắt phù hợp, chúng ta cần xác định các yếu tố sau:

  Thứ nhất, lựa chọn kính bảo hộ lao động dựa trên cấu tạo của kính. Cấu tạo của kính bao gồm mắt kính và khung kính:

  • Mắt kính gồm 2 loại là: mắt kính lọc sáng và không lọc sáng, tùy vào từng ngành, nghề tham gia làm việc nên lựa chọn kính bảo hộ lao động cho thích hợp, nếu làm việc trong môi trường có bức xạ tử ngoại hoặc hồng ngoại thì cần sử dụng loại mắt kính lọc sáng để giảm các bức xạ vào mắt, luôn tự tin an toàn cho mắt. Còn đối với loại không lọc sáng thì không có tính năng lọc các loại bức xạ đến mắt của bạn.
  • Khung kính: Cần biết cách để lựa chọn khung kính phù hợp với gương mặt để khi đeo kính được ôm sắt sẽ bảo vệ mắt một cách tốt nhất, cũng đem lại cảm giác thoải mái khi bạn làm việc.

  Thứ hai, lựa chọn kính bảo hộ lao động phải phụ thuộc những tác nhân gây hại cho mắt, khi phải làm việc trong môi trường có bụi bẩn, hạt, mảnh bắn và không có các bức xạ ánh sáng gây hại tới mắt thì không cần lựa chọn loại mắt kính có khả năng chịu tác động cơ học cao. Khi làm việc trong môi trường có hóa chất, chất lỏng thì bạn cần sử dụng các loại kính có viền ôm sát để cho chất lỏng không bắn vào mắt, hây hại cho mắt.

  Chọn loại kính ngăn bụi, hạt, mảnh vật bắn vào

  Ta cần căn cứ hai thành phần cấu tạo cơ bản của kính để lựa chọn .

   -  Mắt kính : Chỉ cần chọn loại không có tác dụng lọc sáng.

   -  Về khung gọng: bạn cần xác định hướng tác động của các loại vật rắn:

  • Khi chúng chỉ đến từ phía trước mắt, bạn cần chọn loại có dạng tương tự như kính King's, Honeywell hoặc bất kỳ kính kiểu gọng nào.
  • Khi chúng đến từ phía trước và cả phía hông mắt : bạn hãy chọn loại có dạng tương tự như kính KY151/KY151B.
  • Khi chúng đến từ mọi phía của mắt: bạn hãy chọn loại có dạng tương tự như kính V-Maxx 1006194, hoặc bất kỳ kính kiểu kín nào.

  Cần chú ý: khi yếu tố nguy hại là vật rắn văng bắn vào mắt, bạn phải chọn loại mắt kính có khả năng chống tác động cơ học cao, mắt kính nếu vỡ phải không tan thành nhiều mảnh rời.  

  Chọn loại kính để chống chất lỏng văng bắn vào mắt

  Đối với loại yếu tố nguy hại này thì loại kính này cần có:

   -  Mắt kính : Chỉ cần loại không có tác dụng lọc sáng 

   -  Khung kính: Phải chọn loại có kết cấu toàn bộ đường viền thân kính tiếp xúc với mặt ( kính kiểu kín ) mặt khác, để chất lỏng không lọt vào mắt, khung kính  phải có lỗ thông hơi gián tiếp. Cụ thể bạn cần chọn loại có dạng tương tự như kính V-Maxx/Dura Maxx.

  Chọn loại kính chống tia bức xạ ánh sáng cụ thể có hại cho mắt

  kính laser

  Do người ta đã quy ước đánh mã số của mắt kính, vì vậy khi bạn đã biết loại tia bức xạ nào gây hại cho mắt , căn cứ mã số của kính bạn sẽ dễ dàng chọn được loại kính bảo vệ phù hợp.

  Chẳng hạn khi cần kính chống tia tử ngoại, bạn hãy chọn mắt kính có ghi mã số 2 hoặc 3; nếu cần kính chống tác hại ánh sáng chói ban ngày, bạn hãy chọn kính có mã số 5 hoặc 6,… Ngoài việc chọn mã số mắt kính, bạn cần căn cứ năng lượng các tia bức xạ để chọn thang số lọc thích hợp. Khi năng lượng các tia càng lớn cần chọn loại có thang số lọc càng lớn.

  Như vậy, mắt kính lọc phổ tử ngoại, phổ quang học và phổ hồng ngoại bao gồm 2 cột số, biểu thị mã số và thang số lọc của kính.

  Đến ngay với bộ sưu tập kính bảo hộ bán chạy nhất của ECO3D

  Một số ký hiệu có trên kính bảo hộ chất lượng

  lựa chọn kính bảo hộ lao động

  Trên gọng kính

  + Cụm thứ nhất ký hiệu bằng chữ thể hiện tên thương hiệu. (VD PG = Proguar)

  + Cụm thứ 2: Ký hiệu tiêu chuẩn (Ví dụ : 166 là EN 166)

  + Cụm thứ 3: có thể không ghi hoặc các số 3,4,5,8,9 với ý nghĩa-môi trường sử dụng sau: Không ghi gì- không có chỉ dẫn đặc biệt – Làm trong môi trường bình thường không có những nguy hiểm đặc biệt đến từ va đập cơ học, Tia cực tím hay tia hồng ngoại có thể nhìn được(ánh sáng đỏ)

  3 - Chất lỏng – Làm trong môi trường ẩm ướt

  4 - Bụi- Làm việc nơi có bụi hạt lớn 5 micromet

  5 - Khí gas khói bụi – Làm việc nơi có khí gas, khói bụi ( có hạt nhỏ hơn 5 micromet)

  8 - Tia lửa điện – Làm việc ở nói có thể có tia lửa điện.

  9 - Kim loại nóng chảy; chất rắn cò nhiệt độ cao – Làm việc nơi có nhiệt độ cao (như lò luyện kim loại hay xưởng hàn ,rèn…,) có thể có những giọt kim loại nóng chảy hoăc bụi mảnh kim loại nóng bắn vào.

  Trên tàu sân bay và tấm nhìn của Uvex Goggles có thể được tìm thấy tương ứng dưới dạng mã hóa rất nhiều thông tin như: việc sử dụng các lĩnh vực kính an toàn. Để phóng to xin vui lòng click vào hình ảnh.

  + Cụm thứ 4: có thể để trống hoặc có 1 chữ cái ( S,F,B,A) để chỉ múc độ chịu va đâp cơ học.

  Không có ký hiệu – độ cứng tối thiểu

  S - Độ cứng cao

  F - Chịu được va đập năng lương thấp (45m/s)

  B - Chịu được va đập năng lượng trung bình (120m/s)

  A - Chịu được va đạp năng lượng cao (190m/s)

  + Cụm thứ 5: người ta đánh dấu hiệu CE để chứng nhận chuẩn châu Âu

  kính bảo hộ lao động

  Trên mắt kính

  + Cụm thứ nhất: thể hiện tác dụng lọc ánh sáng.

  - Với kính hàn có độ đậm từ 1- 15. ( từ 1-8 sử dụng cho kính hàn hơi. Từ 8- 15 sử dụng cho kính hàn hồ quang (hàn điện).

  - Kính có tác dụng loc lọc tia cực tím (UV) có mức độ lọc từ 1.2 đến 5. Trong đó chia làm 2 loại nếu kính có ản hưởng dến khả năng nhận biết mầu sẽ ký hiệu 2-1.2 đến 2-1.4. Nếu kính có độ nhận biết màu tốt sẽ ký hiệu 3-1.2 đến 3-5.

  - Kính lọc tia hồng ngoại: có ký hiệu từ 4- 1.2 đến 4-10

  - Kính chống ánh sáng mặt trời ( kính râm) Nếu không có tác dụng chống tia hồng ngoại ký hiêu 5-1.2 đến 5-4.1. Nếu có thêm tác dụng chống tia hồng ngoại sẽ có ký hiệu 6-1.1 đến 6-4.1.

  + Cụm thứ 2: giống cụm thứ nhât trên gọng kính – Tên thương hiệu

  + Cụm thứ 3: Khả năng quang học. Nó nói lên mắt kính này có thể nhìn tốt hay không. Có thể đeo lâu được không. Có 3 mức độ

  1 - Mắt kính có độ trong ,có thể nhận biết tốt các vật thể và đeo lâu được.

  2 - Măt kính này loại trung bình cho người dùng không quá cần nhìn chính xác.

  3 - Là loại mắt kính bảo vệ bình thường khi người dùng không quan trọng đến độ trong cũng như không đeo quá lâu.

  + Cụm thứ 4: Giống cụm thứ 4 trên gọng kính. Chỉ tác dụng chống va đập của mắt kính Nó đươc ghi ký hiệu :S,F,B,A hoặc để trống

  + Cụm thứ 5: giống cụm thứ 3 trên gọng kính môi trường sử dụng

  + Cụm thứ 6: độ chống mài mòn của măt kính K là ký hiệu cho thấy mặt kính có tác dụng chống xước

  + Cụm thứ 7: ký hiệu N là chống hơi nước, sương mù làm mờ mắt kính

  Xem thêm: 5 bước lựa chọn kính bảo hộ

  bảng lựa chọn kính bảo hộ

  Trên đây là một số những ký hiệu thường thấy trên một chiếc kính bảo hộ chất lượng cao. Những sản phẩm kính bảo hộ lao động kém chất lượng hoặc làm giả sẽ không có những ký hiệu này ở trên chiếc kính đó.

  Hi vọng sau bài viết này giúp người lao động có thể nắm được phần nào cách để lựa chọn kính bảo hộ lao động chất lượng, tránh tình trạng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không đủ đảm bảo an toàn cho mắt người lao động khi làm việc.

  BHLĐ ECO3D - Chuyên cung cấp kính bảo hộ chất lượng cao

  bảo hộ lao động

  Để mua được những sản phẩm kính bảo hộ chính hãng, người lao động và doanh nghiệp cần tìm những đơn vị phân phối uy tín - chất lượng để mua kính bảo hộ nếu không muốn mua phải những sản phẩm hàng kém chất lượng.

  ECO3D là đơn vị chuyên nhập khẩu trực tiếp những sản phẩm kính bảo hộ lao động đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Honeywell, 3M, Sperian, King's, Laserland .... những sản phẩm ECO3D cung cấp luôn đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chứng nhận chất lượng (khi khách hàng mua sản phẩm sẽ được cung cấp).

  Nhanh tay liên hệ với ECO3D qua số hotline: 0983 330 380 (Mr Dũng) để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ đặt hàng, hỗ trợ mua hàng và nhận mức giá ưu đãi nhất.

   Sưu tầm

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...