s Phin lọc - tấm lọc
;
;
0372.064.090

Phin lọc - tấm lọc

(Tìm thấy 42 Kết quả)
1 2 3 > >>

Mặt nạ phòng độc là thiết bị quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe con người và phin lọc độc trong mặt nạ này quyết định trực tiếp đến chức năng lọc độc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang chưa biết cách phân biệt các loại phin lọc phù hợp với môi trường làm việc nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

Vai trò của phin lọc trong mặt nạ phòng độc

Phin lọc là bộ phận quan trọng nhất của mặt nạ phòng độc. Chức năng của mặt nạ phòng độc khác so với các loại mặt nạ thông thường chính nhờ vào lớp phin lọc này. Phin lọc chính là bộ phận lọc bụi, khí độc, bụi kim loại khỏi không khí trước khi đi vào cơ quan hô hấp.

Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

Cấu tạo của phin lọc trong mặt nạ chống độc

Cấu tạo bộ lọc

Phin lọc của mặt nạ chống độc là các hộp lọc có hình dạng một khối trụ tròn bằng nhựa hoặc kim loại đường kính 7-10cm, cao 2 – 4cm với dung tích 50 – 200cm3 phía trong chứa đầy vật liệu lọc.

Vật liệu lọc trong hộp lọc phải đạt tiêu chuẩn chất lượng vật liệu lọc dùng cho phương tiện bảo vệ hô hấp. Các loại vật liệu này vừa đảm bảo yêu cầu với dung tích nhỏ của hộp lọc nhưng vẫn đáp ứng thời gian lọc dài theo quy định, mặt khác chúng phải đáp ứng yêu cầu an toàn , vệ sinh cho cơ quan hô hấp.

Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

Vật liệu lọc sử dụng trong bộ lọc

Thành phần chủ chốt của vật liệu lọc là than hoạt tính ( chính xác là than hoạt tính dùng cho PTBV hô hấp) nhưng người ta phải “tẩm” thêm hóa chất thích hợp để lọc được hơi khí độc hại khác nhau. Quá trình lọc vật lý, lọc hóa học trong bộ lọc diễn ra phản ứng hấp phụ hoặc hấp thụ để không khí vào cơ thể là không khí sạch. Người ta cũng có thể bổ sung thêm cả chất xúc tác trong bộ lọc để than hoạt tính có thể hấp phụ được hơi khí độc dễ dàng hơn.

Ở đây chúng tôi nhấn mạnh than hoạt tính xử dụng trong bộ lọc là loại đã được xử lý kỹ thuật để sử dụng cho phương tiện bảo vệ hô hấp. Giá thành loại vật liệu này cao gấp nhiều lần than hoạt tính sử dụng cho mục đích khác. Mặt khác vật liệu lọc phải được lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật mới phát huy hiệu quả lọc của chúng.

Phân loại phin lọc - tấm lọc

Phân loại phin lọc dựa theo môi trường khí độc

Môi trường làm việc rất đa dạng với nhưng nguy hại khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu và xác định rõ loại phin lọc nào thích hợp với môi trường làm việc nào để lựa chọn cho chính xác. Người ta thường dùng các mã màu để đại diện cho loại môi trường làm việc.

Màu đen - Môi trường khí hữu cơ ( Organic Vapor )

môi trường hữu cơ

Than hoạt tính trong phin lọc lọc được hơi hữu cơ được tẩm thêm hóa chất có thể trung hòa được các hơi hữu cơ nguy hiểm tạo thành hỗn hợp hơi không gây nguy hiểm. Bên ngoài vỏ phin sẽ được dán tem màu đen, nội dung hiển tị trên tem thường là tên sản phẩm, thương hiệu, chứng chỉ tiêu chuẩn và loại khí phòng độc Organic Vapor (OV)

Màu trắng  - Môi trường hơi acid ( Acid Gas Cartridge )

Phin lọc cho môi trường acid

Dòng phin lọc này dùng tem dán màu trắng làm màu đại diện với các ký hiệu loại khí mà phin lọc này có thể chống được như Clo, Hydrogen Clorua, Sulfur Dioxide, Hydrogen Fluoride, Clo Dioxide và Formaldehyd. Các sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như N75002L, 7582P100L, 3M 6002,.. 

Màu vàng - Hỗn hợp hơi khí gas và hơi hữu cơ ( AG & OV )

Phin lọc hơi khí Gas và hơi Acid

Các sản phẩm thông dụng của loại phin lọc này có thể kể đến như N75003L, 7583P100L, 3M 6003,... giúp người dùng chống lại các loại hơi hữu cơ và hơi acid Clo, Hydrogen Clorua, Sulfur Dioxide, Hydrogen Fluoride và Clo Dioxide. Đặc điểm nhận biết loại phin lọc này là trên thân vỏ có dán tem màu vàng, trên đó có thể hiện tên thương hiệu, tên các loại khí, tiêu chuẩn phòng độc.

Màu xanh lục - Chống khí độc Ammonia(NH3) và methylamine (CH3NH2)

Phin lọc hơi Ammonia và Methylamine

Dấu hiệu để nhận biết loại phin lọc này để chống lại khí độc Ammonia(NH3) và methylamine (CH3NH2) là tem màu xanh lục dán trên vỏ phin lọc. Các sản phẩm thông dụng hiện nay trên thị trường bao gồm N75004L, Sperian 105414, 3M 6004

Màu xanh lá mạ - Chống nhiều khí độc

Phin lọc chống nhiều loại khí độc

Đây có lẽ là dòng đa năng nhất khi nó có thể chống lại nhiều loại khí ô nhiễm khác nhau. Từ những hơi hữu cơ cho đến hơi acid ( Clo, Hydrogen Clorua, Sulfur Dioxide, Hydrogen Fluoride và Clo Dioxide ) và cả những hơi khí đặc biệt như  Ammonia(NH3) và methylamine (CH3NH2). Đặc điểm nhận biết của dòng phin lọc này là nó được dán tem màu xanh lá mạ đặc trưng. Sản phẩm nổi bật nhất là 75SCL Honeywell.

Phân loại theo môi trường bụi

Trên thực tế, trong môi trường làm việc không chỉ có các hơi khí độc mà còn có cả các hạt bụi từ kích thước chỉ có vài micromet cho đến lớn hơn. Để đảm bảo hiệu quả lọc khí độc đạt hiệu suất cao nhất, người ta thường sử dụng thêm tấm lọc để kết hợp vói phin lọc. 

Hạt bụi không dầu

Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

Đây là môi trường làm việc có loại hơi bụi không có gốc dầu tương ứng với tiêu chuẩn N. Ví dụ: sản phẩm tiêu biểu cho dòng này đó là 7506N95, ta có thể thấy N95 trên model của sản phẩm biểu thị đây là loại tấm lọc có hiệu suất lọc đạt 95% trong môi trường không có gốc dầu.

Hạt bụi gốc dầu

Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

Ngược lại với loại trên thì đây là môi trường mà trong không khí có các loại hơi bụi gốc dầu tương ứng với tiêu chuẩn R và P. Trong đó tiêu chuẩn R biểu thị khả năng chống bụi dầu kém còn tiêu chuẩn P thể hiện khả năng chống bụi dầu mạnh mẽ.

Ví dụ: 7506R95: R95 trên molde của sản phẩm thể hiện đây là loại tấm lọc có hiệu suất đạt 95% trong môi trường có gốc dầu

R95 được 8 giờ sử dụng. P95 có tuổi thọ lên đến 40 giờ hoặc 30 ngày (Tuỳ điều kiện )

Lưu ý thời gian thay phin lọc

Khi mua sản phẩm nên kiểm tra kĩ càng nguồn gốc, thương hiệu, thông số kĩ thuật. Trước khi bước vào môi trường làm việc thì người lao động cần kiểm tra xem phin độc còn sử dụng được nữa hay không để thay thế cái mới. Nếu không xem xét kĩ càng thì việc dùng phin lọc đã hết rồi gây ra rất nhiều nguy hiểm cho công nhân khi làm việc bởi khả năng bảo vệ an toàn bây giờ dường như không có. Tùy thuộc vào môi trường, thời gian làm việc, nồng độ hóa chất mà thời hạn phin lọc độc sẽ dài hay ngắn.

Tìm cơ sở phân phối chính hãng phin lọc Honeywell

Việc lựa chọn 1 cơ sở uy tín cung cấp phin lọc phòng độc cũng khá quan trọng. Một số đặc điểm dưới đây để xác định 1 cơ sở uy tín:

 - Cơ sở có chứng nhận kinh doanh, giấy kiểm định chất lượng

 - Là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thúc của một thương hiệu nổi tiếng nào đó ( Ví dụ ECO3D là nhà nhập khẩu và phân phối chính của Honeywell)

 - Toàn bộ sản phẩm còn nguyên nhãn mác, mới 100%

 - Sản phẩm có xuất xứ rõ ràng bạn có thể check trên tem nhãn, mã vạch…

 - Cam kết về chất lượng chính sách bảo hành rõ ràng.

bảo hộ lao động eco3d

Bạn nên tới trực tiếp địa chỉ mua hàng để có được cái nhìn khách quan nhất. Mỗi loại mặt nạ đều có tính năng khác nhau cùng với mục đích sử dụng của từng loại đều khác nhau bạn nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để có được lựa chọn tốt nhất.

Giá thành hợp lý

Có lẽ bài toán kinh tế luôn luôn được ưu tiên hàng đầu khi mua bất kỳ sản phẩm gì dù mua số lượng ít hay nhiều. Người ta thường nói tiền nào của nấy để phản ánh chất lượng tỉ lệ thuận cùng giá tiền. Tất nhiên cũng còn phải phụ thuộc vào môi trường và thời gian làm việc để đưa ra quyết định. Nếu môi trường làm việc có mức độ nguy hại bình thường và bạn không thường xuyên làm việc cũng như thời gian làm việc ngắn thì có thể lựa chọn giải pháp không chắc chắn và chất lượng nhưng giá thành rẻ.

Đối với môi trường nguy hại có rủi ro cao và phải thường xuyên làm việc thì chúng tôi thât sự khuyên bạn nên ưu tiên chất lượng hơn cả và tìm loại sản phẩm phù hợp với kinh tế của bản thân. Bạn có thể tìm đến các đơn vị nhập khẩu trực tiếp sản phẩm để mua được với giá thành rẻ nhất.

Vậy nên, không phải tất cả các loại phin lọc phòng chống độc đều có tác dụng giống nhau. Nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa loại phin lọc đúng mục đích mình cần nhằm khai thác hiệu quả bảo vệ tối đa của nó nhé.

Top

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...