Máy đo khí nhập khẩu chính hãng | Máy dò khí chuyên dụng
0973.421.626

Top sản phẩm

Thương hiệu
Khoảng giá
  1. Hoặc tùy chỉnh giá

Liên hệ đặt hàng

Page Facebook

Đăng ký cộng tác viên

Máy dò khí

(Tìm thấy 63 Kết quả)

Hiện nay vấn đề đáng lưu tâm là ngày càng có nhiều vụ cháy nổ và ngộ độc khí gas xảy ra. Do đó, một chiếc máy đo khí có thể phát hiện và cảnh báo nồng độ khí gas kịp thời là điều kiện cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho con người.

Máy đo khí - máy phát hiện khí

1. Máy đo khí là gì ?

Máy đo khí ( hay còn gọi là máy dò khí ) là một thiết bị phát hiện sự hiện diện của các chất khí trong một khu vực, như một phần của hệ thống an toàn. Máy dò khí được sử dụng để phát hiện rò rỉ khí hoặc khí thải khác và có thể kết nối với hệ thống điều khiển để quá trình có thể tự động tắt. Một máy phát hiện khí có thể phát ra âm thanh báo động cho các công nhân làm việc trong khu vực xảy ra rò rỉ, và ngay lập tức phải di chuyển ra xa. Loại thiết bị này rất quan trọng vì có nhiều loại khí có thể gây hại cho cuộc sống hữu cơ, chẳng hạn như con người hoặc động vật.

Máy đo khí cầm tay có thể được sử dụng để phát hiện khí cháy và khí độc ( CO, CO2, H2S, NO2, NO, PH3,..) và suy giảm nồng độ Oxy. Máy đo nồng độ khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và có thể được tìm thấy ở các khu vực: như trên các giàn khoan dầu, để giám sát các quy trình sản xuất và các công nghệ mới nổi như quang điện. Chúng có thể được sử dụng trong chữa cháy .

Máy đo khí là gìCùng với đó, nhiều máy đo khí cầm tay cũng có các mức cảnh báo khác nhau, theo nhiều cấp độ, tùy thuộc vào các tiêu chuẩn của các nhà máy đưa ra, để người dùng có những nhận biết phù hợp với môi trường của mình.

Vậy có các loại máy dò khí cầm tay nào trên thị trường hiện nay ?

2. Phân loại máy đo khí cầm tay theo mục đích sử dụng

Tùy vào môi trường và đặc thù công việc cần kiểm tra không khí trước khi làm việc hoặc kiểm tra theo dõi trong quá trình làm việc thì người làm việc sẽ mang loại máy đo khí phù hợp. Cụ thể hơn, là chúng ta phải lựa chọn máy đo khí cầm tay dùng để dùng đeo trên người trong lúc làm việc (Personal monitoring) hay loại dùng kiểm tra khu vực trước khi vào làm việc (Confined space).

Ban đầu, các máy đo khí gas được chế tạo để phát hiện một khí duy nhất, hay còn gọi là máy đo đơn khí . Tuy nhiên những máy đo khí nhập khẩu từ các nước như Mỹ, châu Âu, Nhật,.. có thể phát hiện đồng thời 2 loại khí, máy đo 3 khí đồng thời, hay thậm chí có những Model máy đo 4 khí độc tiêu chuẩn, máy đo 5 khí hay máy đo dò phát hiện 6 khí cùng một thời điểm. Những thiết bị này được gọi chung là máy đo khí đa chỉ tiêu.

XEM NGAY: Danh sách máy đo khí đa chỉ tiêu tốt nhất hiện nay

Những máy đo nồng độ khí, máy đo khí độc loại mới có thể phá vỡ cấu trúc của một mùi phức tạp để nhận dạng rất nhiều loại khí đồng thời. Ví dụ như máy đo các hợp chất hữu cơ VOC, với cùng một máy, nhưng có thể đo dò phát hiện hàng trăm loại khí VOC khác nhau

Máy đo khí - máy phát hiện khí

2.1. Máy dò khí cầm tay cá nhân

 

Máy đo khí - máy phát hiện khí

Đối với các khu vực trống, nếu tồn tại các nguy cơ về khí dễ cháy (LEL), khí độc hoặc khí oxy loãng (nồng độc O2 thấp), chỉ cần dùng loại thiết bị phát hiện khí dạng Personal monitoring đeo trên người (có thể đeo trước ngực, đai lưng hoặc ngực, tùy theo thiết kế từng hãng). Nổi bật có thể kể đến máy dò khí Honeywell với thiết kế nhỏ gọn, thao tác 1 nút bấm dễ dàng, màn hình bên trên (top side) rất tiện để nhìn khi đeo trên người.

Với các máy đo khí độc cầm tay loại đơn khí, nhiều nhà sản xuất thiết kế các Model có thể hoạt động liên tục trong vòng 2 hoặc 3 năm mà không cần phải sạc lại Pin. Chúng cũng không cần thiết phải hiển thị nồng độ cụ thể của loại khí trên màn hình. Tuy nhiên chúng vẫn giám sát liên tục sự rò rỉ của các khí độc, nếu nồng độ khí cần đo vượt quá ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn đã được cài đặt trong máy, lập tức máy sẽ đưa ra các cảnh báo.

2.2. Máy dò khí cho không gian hẹp

máy dò khí cho không gian hẹpĐối với các khu vực kín, không gian hạn chế thì phải kiểm tra khu vực đó trước khi định vào làm việc (sau khi vào vẫn phải đeo máy). Máy dò khí của Honeywell có đủ khả năng và công nghệ để tích hợp bơm hút vào trong máy, nhưng tùy máy khác nhau mà công suất hút có thể khác nhau, ví dụ như máy phát hiện khí Honeywell BW có công suất bơm hút trên 20m với ống hút Dia. 6mm nên khá thỏa mái cho hầu hết các ứng dụng. Đặc biết hơn, máy dò khí BW loại Gasalertmax XT II còn có tích hợp 2 tính năng trong 1 – có thể dụng như Confined space, đồng thời có thể dùng như máy dò khí cá nhân.

3. Phân loại theo cảm biến đo khí ( Sensor )

Bên cạnh việc các tiêu chuẩn cho việc đo, dò, phát hiện các khí độc đã được nghiên cứu và công bố. Các loại máy đo khí cầm tay phục vụ nhu cầu đo dò phát hiện các chất khí độc hại cũng phát triển mạnh mẽ. Đối với các máy đo khí, máy phát hiện khí thì hạt nhân cơ bản là các cảm biến được tích hợp bên trong máy. Nhiều công nghệ chế tạo cảm biến đã ra đời và được phát triển phù hợp với từng loại ứng dụng đo khí khác nhau. Dưới đây trình bày vắn tắt một số ít trong số các công nghệ đó.

Cảm biến máy đo khí

- Máy PID: PID là viết tắt của Photo-Ionization Detection, có thể gọi nôm la là phát hiện khí kiểu i-on quang hóa, dùng phát hiện các loại khí VOC

- Máy hồng ngoại IR: Máy dùng cảm biến hồng ngoại, loại cảm biến này phổ biến chỉ dùng dò khí CO2

- Máy dùng cảm biến điện hóa hoặc xúc tác khác: Dùng phát hiện các loại khí còn lại.

4. Phân loại theo khí cần đo

Trong thực tế có rất nhiều loại khí cần đo bởi trong mỗi lĩnh vực môi trường làm việc lại có những loại khí khác nhau. Thế nhưng trong thực tế có một số loại khí thông dụng người ta hay gặp nên có thể chia máy phát hiện khí gas có thể phân ra làm 4 loại chính để dễ phân biệt.

4.1. Máy dò khí cháy LEL

Máy có thể đo và phát hiện các loại khí Hydro carbon (đo khí Metan CH4, đo khí Propan C2H2….) cùng một lúc nhưng sẽ hiển thị nồng độ khí cháy là %LEL hoặc %Vol. Khi cần đo cụ thể khí gì đó, một số máy sẽ có tùy chọn hiển thị chính xác tên khí đó trên màn hình kiểu như %CH4 chẳng hạn. Trong dòng máy này, còn ngoại lệ máy đo khí Hydro H2, và các loại khí sinh học dễ bay hơi cũng là khí cháy nhưng có những đặc điểm riêng mà tôi sẽ nói ở một bài khác.

4.2. Máy đo khí Oxy

Máy đo khí Oxy trong không khí

Nồng độ O2 trong không khí đạt tiêu chuẩn bình thường là 20.9%Vol, con người sẽ làm việc bình thường. Oxy quan trọng thế nhưng có một điều oái oăm là con người không có phản ứng khi nồng độ Oxy giảm dần mà lại cứ tự nhiên ngất đi. Việc giám sát sự thiếu hụt nồng độ khí O2 được sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho công nhân, người lao động. Các chất đông lạnh như Ni tơ lỏng, Heli lỏng, Argon lỏng là các khí trơ và có thể thay thế O2 trong các không gian kín nếu xuất hiện sự rò rỉ.

Sự suy giảm nồng độ O2 có thể mang lại môi trường rất nguy hiểm cho người lao động, những người mà có thể không chú ý đến vấn đề này cho đến khi họ đột nhiên mất ý thức.

Vì vậy, trang bị một máy đo nồng độ khí Oxy khi làm việc, đặc biệt là trong không gian kín nên việc bị thiếu hụt Oxy là không thể tránh khỏi. Khi nồng độ nhỏ hơn 19,5% thì môi trường đó là môi trường thiếu Oxy. Thông thường các loại máy đo nồng độ Oxy được cài đặt chỉ số cảnh báo nguy hiểm là 19,5%. Còn việc bao nhiêu % là báo động cao, bao nhiêu % là báo động thấp, rồi bao nhiêu % thì ngất hoặc chịu được bao nhiêu phút thì phải tùy vào tiêu chuẩn mà các bên sử dụng đang theo.

Tham khảo: Top 10+ máy đo nồng độ khí Oxy tốt nhất hiện nay

4.3. Máy phát hiện khí độc

Máy phát hiện khí độc

Một số loại khí độc thông dụng thường được giám sát như H2S, khí CO, khí NH3, khí CO2, khí SO2 trong không khí…Đây đều là những khí có thể gây suy giảm sứa khỏe và thậm chí là tính mạng con người. Vì vậy việc trang bị máy đo khí độc quả thực là việc cần thiết khi làm việc trong những môi trường tiềm ẩn những khí này.

4.4. Máy dò khí hữu cơ VOC

Đây là dòng máy khá đắt tiền vì đều hoạt động trên công nghệ cảm biến PID. Máy đo khí hữu cơ sản xuất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, để kiểm soát tổng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Máy đo khí hữu cơ COV

Việc chọn lọc và độ nhạy tùy thuộc vào cấu trúc phân tử và nồng độ của các hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên, rất khó để thiết kế một bộ cảm biến cho một khí VOC riêng biệt. Nhiều cảm biến phát hiện VOC sử dụng phương pháp fuel-cell.

Các hợp chất VOC trong môi trường hoặc bầu khí quyển xác định có thể được phát hiện dựa trên nguyên lý hoạt động khác nhau và sự tương tác khác nhau của các hợp chất hữu cơ và các thành phần của cảm biến. Có những thiết bị điện tử mà có thể phát hiện nồng độ phần triệu mặc dù không được chọn lọc đặc biệt.

Những loại khác có thể dự đoán với độ chính xác hợp lý cấu trúc phân tử của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong môi trường hoặc bầu không khí xung quanh.

5. Phân loại theo số khí đo được

Trong thực tế, nếu phân loại theo số khí đo được thì các nhà sản xuất có các cách đặt tên như sau:

5.1. Máy đo khí đơn chỉ tiêu

máy đo khí đơn Honeywell

Máy đo khí đơn chỉ tiêu là dòng máy dò khí cầm tay. Dòng đơn chỉ tiêu này chỉ có một vị trí duy nhất để lắp cảm biến, do vậy nó chỉ có thể đo được 1 khí ở tại một thời điểm. Nếu thay cảm biến khác nó có thể đo được thêm loại khí khác. Tuy nhiên, ngoại lệ có dòng máy đo khí đơn chỉ tiêu nhưng đo được 2 khí cùng một lúc đo là Altair 2X của hãng MSA khi nó được trang bị cảm biến kép hoặc Drager Pac 8500

5.2. Thiết bị đo khí đa chỉ tiêu

Máy đo khí đa chỉ tiêu Honeywell BW Ultra

Máy đo khí đa chỉ tiêu là dòng máy cầm tay có thể đo được 1 đến 6 loại khí khác nhau. Trên máy có nhiều vị trí để gắn cảm biến với qui định riêng của từng hãng sản xuất. Khách hàng có thể tùy chọn lắp loại cảm biến khí theo nhu cầu sử dụng. Máy được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau bao gồm cả giám sát khí cá nhân và kiểm tra không gian hạn chế. Máy đo khí đa chỉ tiêu cũng có thể được tùy chọn có loại máy có bơm và không bơm. Tùy chọn đo khí cháy nổ, khí độc, khí oxy và tổng hợp khí dễ bay hơi VOC.

ECO3D - Nơi bán máy đo khí nhập khẩu chính hãng

Công ty ECO3D là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy đo khí Mỹ nhập khẩu dành cho các khu công nghiệp, nhà máy, phòng thí nghiệm trên toàn quốc với giá thành rẻ nhất. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các loại máy dò khí Gas từ các thương hiệu nổi tiếng như Honeywell, MSA, Drager..

Để có thể chọn được một loại máy phù hợp hoặc cần báo giá máy dò khí, bạn hãy liên hệ với nhân viên tư vấn của ECO3D để được tư vấn và giải đáp mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực dò khí.

 

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...