Clicky

;
;
033.478.9967

Tác hại của việc ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

 Ngày đăng: 27/10/2018
Ô nhiễm tiếng ồn được hiểu là hiện tượng phát ra những âm thanh ồn ào, khó chịu, dai dẳng, vượt quá sự chịu đựng thông thường của con người. Bởi vậy cần bảo vệ thính giác để tránh những ảnh hưởng gây hại cho sức khoẻ tới con người.

  Ô nhiễm tiếng ồn được hiểu là hiện tượng phát ra những âm thanh ồn ào, khó chịu, dai dẳng, vượt quá sự chịu đựng thông thường của con người. Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, bởi vậy cần bảo vệ thính giác để tránh những ảnh hưởng gây hại cho sức khoẻ tới con người.

   

  Tác hại của việc ô nhiễm tiếng ồn

   

  Tại sao cần phải bảo vệ thính giác hiện nay ? Thông qua nhiều nghiên cứu đặc biệt, các nhà khoa học đã đưa ra kết quả chính xác rằng ô nhiễm tiếng ồn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như: tăng huyết áp, gây căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, gây nên cách chứng bệnh về thính giác…

  Giảm thính lực

  Cơ chế của sự giảm hoặc mất thính lực là do tổn thương các nhung mao ở xoắn tai. Một chuỗi tiếng động liên tiếp với độ lớn 85 dB có thể làm giảm thính lực. Đây là mức âm thanh của một cảnh tượng giao thông hỗn độn, trong khi đó một bản nhạc rock có âm lượng lên đến 110-120 dB. Bạn không nên để cho tai tiếp xúc với tiếng ồn 85 dB hơn 1 giờ mỗi ngày.

  Tham khảo thêm: Cách sử dụng nút tai chống ồn

  tiếng ồn gây ảnh hưởng thính giác

  Gây bệnh tim mạch

  Năm 1999, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chứng minh có sự liên hệ giữa cao huyết áp và sự tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn khoảng 67-70 dB.

  Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy âm lượng trên 50 dB vào ban đêm cũng có thể gây nhồi máu cơ tim do cơ thể sản xuất quá nhiều và liên tục cortisol. Những âm thanh từ động cơ xe và tiếng còi xe làm co mạch máu khiến huyết áp tăng lên

  Dị tật thai nhi

  Năm 1978, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ nói về mối liên hệ giữa tiếng ồn và tình trạng trẻ em sinh thiếu cân, dị dạng thai nhi khi thai phụ sống gần sân bay, đô thị ồn ào... Những dị tật thai nhi do tiếng ồn bao gồm sứt môi, hở vòm miệng, tổn thương cột sống.

  tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khoẻ

  Theo Lester W. Sontag của Viện Nghiên cứu Fels, môi trường đóng một vai trò đáng kể trong việc hình thành thể chất, cá tính, chức năng của động vật, trong đó có con người, ngay từ lúc được thụ thai. Phôi thai có khả năng tiếp nhận âm thanh và phản ứng lại bằng những vận động cùng sự thay đổi nhịp tim.

  Sự tiếp xúc với tiếng ồn được cho là sẽ gây hại cho bào thai ở giai đoạn 16-60 ngày khi một số cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương đã được hình thành.

  Khi thai phụ nghe tiếng ồn, mạch máu sẽ bị co lại nên không đủ dưỡng khí cho thai nhi khiến trẻ sinh thiếu cân. Tiếng ồn cũng làm thay đổi một số hormone ở thai phụ vốn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bào thai.

  Hạn chế khả năng học tập của trẻ

  tiếng ồn ảnh hưởng sứ khoẻ

  Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn thì sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng nghe và nói. Các nghiên cứu cho thấy khi trẻ em học tập trong một môi trường có quá nhiều tiếng ồn thì việc tiếp thu bài học sẽ chậm hơn những trẻ học tập trong môi trường yên tĩnh.

  Một nghiên cứu cho thấy trẻ em học tập trong môi trường ồn ào thì vốn từ ngữ sẽ nghèo nàn, kỹ năng nhận thức và kỹ năng viết bị hạn chế.

  Căng thẳng (stress)

  Đặc biệt, tiếng ồn gây mất ngủ, suy sụp tinh thần và căng thẳng thần kinh. Một số bi kịch đã xảy ra trong khu dân cư cũng chỉ vì tiếng ồn. Vì vậy, giải quyết nạn ô nhiễm tiếng ồn đòi hỏi ý thức của người dân và sự kiên quyết vào cuộc của chính quyền.

  bảo vệ thính giác


  Ô nhiễm tiếng ồn là một tác nhân chính gây nên những căn bệnh đang là mối đe dọa rất lớn đối với con người. Giải pháp chống ồn hiện nay chính là sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác tránh việc tiếng ồn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

  Tìm hiểu thêm: Nút tai chống ồn được làm từ vật liệu gì

  ECO3D hiện nay là đơn vị cung cấp các thiết bị bảo vệ thính giác như nút tai chống ồn, chụp tai chống ồn để bảo vệ thính giác cho con người. Với những sản phẩm chính hãng chất lượng cao mang đến hiệu quả chống ồn tốt cho người sử dụng. Với các loại mẫu mã khác nhau giúp người dùng thoải mái lựa chọn kiểu dáng mình thích.

  bảo vệ thính giác

  Xem thêm: Nên sử dụng nút tai hay chụp tai chống ồn

  Ngoài thiết bị bảo vệ thính giác ECO3D còn cung cấp các thiết bị bảo hộ lao động đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của quý khách trong việc bảo vệ sức khoẻ khi lao động.

  Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn sử dụng những sản phẩm chính hãng chất lượng.

   

  Công ty TNHH ECO3D
  Trụ sở chính: Số 335 Trương Định, Hoàng Mai, Hoàng Mai, Hà nội
  Tel: (04) 3260 6868 (04) 0306 0326 * Hotline: 098 333 0380
  Email: dung.transy@eco3d.vn - Web: eco3d.vn

  Đăng bởi: ECO3D

   

  Tin tức

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...