090.601.8986

Những rủi ro trên công trường mà người công nhân hey gặp phải

 Ngày đăng: Tháng 11, 2018
 Nguồn: tổng hợp
Những rủi ro xảy ra trên công trường mà người công nhân không thể nào tránh khỏi, xảy ra trong công trường thường xảy ra với những thiệt hại lớn về cả người và của.

  Công trường xây dựng luôn là nơi bận rộn, nhiều người và cá thiết bị, máy móc cho nên cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Mọi công trường xây dựng đều phải tuân theo các quy định của Cục quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) nhằm giảm thiểu rủi ro và con số các vụ tai nạn lao động trên công trường xây dựng hiện đang giảm dần.

  nguy hiểm trên công trường xây dựng

  Những rủi ro xảy ra trên công trường mà người công nhân không thể nào tránh khỏi. Bộ xây dựng vừa triển khai hành động, an toàn vệ sinh năm 2018 với chủ đề " chủ động phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm xảy ra tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động"

  Các yếu tố nguy hiểm trên công trường xây dựng

  Tai nạn do vật rơi từ trên cao

  Nếu như khu vực không được rào hoặc ngăn cản vật rơi và đội mũ bảo hộ thì tất cả những vật liệu xây dựng trên tầng cao hặc trên cần cẩu có thể rơi đúng người và đầu ngay bất cư lúc nào và có thể gây ra thương tích. Vì vậy các bạn cần phải đội mũ bảo hộ đạt chất lượng và làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn lao động để tránh các vật rơi vào đầu gây thương tích.

  Tai nạn do ngã

  Theo như thống kê cho thấy thì việc tai nạn do ngã khi lao động chiếm đến 1/3 những ca tử vong trong tai nạn lao động. Nguyên nhân xảy ra là do dàn giáo lắp không chính xác, vách tường hở, có lỗ hỗng trên sàn, thang không bảo hiểm và các thanh thép không được bảo vệ.

  Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến đó là do khi làm việc trên cao, công nhân không trang bị thiết bị bảo hộ chống rơi trên cao như đai an toàn, dây chống rơi,...dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong quá trình làm việc.

  Tai nạn do hào, rãnh

  Việc sập hầm và hào cũng là một nguyên nhân gây ra những thương tích khi lao động, vật liệu được đào và đắp lên quá gần miệng hầm thì có thể rơi lại và gây ra những thương tích rất nghiêm trọng.

  Thật bất ngờ khi rủi ro chết người đối với công nhân xây dựng làm việc trên các công trường có hào và rãnh được cho là cao hơn 112% so với các khu vực khác.

  Tai nạn do bị giật điện

  Phơi nhiễm với đường dây cao thế trên cao hoặc đặt ngầm dưới đất có thể dễ gây ra tử vong. Dụng cụ, thiết bị sử dụng điện hoặc dây dẫn hỏng cũng có thể gây ra chấn thương do điện giật giống như do phơi nhiễm với đường dây không sử dụng nhưng vẫn có điện.

  Hiện nay ở nước ta, các thợ điện khi làm việc ở những công trình vẫn chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn chống điện giật như: găng tay cách điện, thảm cách điện, tay áo cách điện, sào cách điện,...Từ đó đã có không ít trường hợp tai nạn lao động do bị điện giật gây ra.

  Tai nạn do hóa chất

  Đối với những công trường làm việc có chứa hóa chất thì rất dễ gây ra những chấn thương bởi hóa chất, nguyên nhân gây thương tích đó là hít phải khói độc và đôi khi có thể xảy ra các vụ cháy nổ.

  Tai nạn do ráng sức

  Các chấn thương do ráng sức nhấc các vật nặng là nguyên nhân chủ yếu gây ra các tai nạn chấn thương này, vì vậy các công nhân khi làm việc trên công trình phải đảm bảo điều độ để tránh những chấn thương do gắng sức gây ra.

  Trên đây là một số chấn thương hay xảy ra trong quá trình lao động, chúng tôi mong rằng các bạn có thể tham khảo và đảm bảo an toàn lao động hơn cho mình.

  Một số lưu ý để hạn chế tai nạn lao động trên công trường xây dựng

  Dưới đây là một số lưu ý dành cho nhà thầu, người sử dụng lao động và bản thân công nhân, người lao động trên công trường xây dựng cần chú ý để nâng cao hoạt động an toàn lao động. Phòng hơn chống, để tranh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, không mong muốn rồi sau đó mới tìm cách khắc phục, giải quyết.

  Trang bị đầy đủ phương tiên bảo hộ lao động cá nhân

  Trang bị đầy đủ phương tiên bảo hộ lao động cá nhân

  Khi bắt đầu vào công trường xây dựng, mỗi công nhân bắt buộc cần phải:

  • Đội mũ bảo hộ lao động và cài quai chắc chắn
  • Mặc trang phục bảo hộ lao động công trường, đai phản quang còn nguyên và phải mang thẻ công nhân trong suốt quá trình làm việc.
  • Mang giày bảo hộ lao động chống đinh, không được đạp gót và đúng kích cỡ chân của mình.
  • Trang bị găng tay cách điện hoặc sào thao tác cách điện trong trường hợp nghi phơi nhiễm điện,...

  Luôn ghi nhớ hệ thống biển báo trên công trường

  hệ thống biển báo trên công trường

  Ngoài việc cần trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân để đề phòng các rủi ro tai nạn. Người lao động cần hiểu rõ các hệ thống biển báo quy đinh trên công trình:

  • Màu đỏ là các loại biển báo cấm: Cấm lửa, cấm vào, hạn chế tốc độ
  • Màu xanh dương là các loại biển bào hướng dẫn thực hiện: đi lối này, khu vực hút thuốc, điểm tập trung
  • Màu vàng là các loại biển báo cảnh báo nguy hiểm: chú ý điện cao cáp, chú ý hố sâu nguy hiểm, chú ý vật rơi,…
  • Công nhân khi đi vào công trường cần phải chú ý quan sát, đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo để có lối đi an toàn và sử dụng đúng thiết bị nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra.

  Quy đinh an toàn làm việc trên giàn giáo, làm việc trên cao

  • Công nhân phải được đo huyết áp trước khi làm việc
  • Phải được huấn luyện an toàn lao động ngành xây dựng, phải có giấy phép làm việc được cấp bởi giám sát an toàn hoặc cán bộ an toàn sau khi đã tiến hành kiểm tra hiện trường kỹ lưỡng.
  • Tuân thủ quy định hệ thống treo giàn giáo. Thẻ màu xanh được phép sử dụng giàn giáo, thẻ màu vàng giàn giáo đang được sửa chữa, thẻ màu đỏ cấm sử dụng giàn giáo. Chỉ được phép sử dụng khi giàn giáo treo thẻ xanh.
  • Phải sử dụng dây an toàn toàn thân và phải móc dây an toàn vào vị trí chắc chắn trong quá trình làm việc.
  • Xung quanh giàn giáo phải được che chắn bằng các lưới an toàn trong các công trường xây dựng quy định.
  • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích hay đùa nghịch khi làm việc trên cao. Không làm việc trên giàn giáo khi thời tiết mưa hay gió lốc,..

  Trên đây là một số chấn thương hay xảy ra trong quá trình lao động, chúng tôi mong rằng các bạn có thể tham khảo và đảm bảo an toàn lao động hơn cho mình.

   

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !
   Nguồn: tổng hợp

  Tin tức

  Top 10 giày bảo hộ siêu nhẹ bán chạy nhất
   29/06/2021
  Top 10 giày bảo hộ siêu nhẹ bán chạy nhất

  Gợi ý 10 mẫu giày bảo hộ siêu nhẹ BÁN CHẠY NHẤT 2021 TẠI ECO3D. Khi chọn mua giày bạn hãy chú ý đến kiểu dáng, chất...

  Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hens
   23/06/2021
  Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hens

  Tại sao quý khách nên mua giày bảo hộ tại ECO3D SAFETY ? Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho quý khách thấy lý do chúng...

  Khẩu treng N95 là gì? Có nên sử dụng không?
   08/06/2020
  Khẩu treng N95 là gì? Có nên sử dụng không?

  Trong các ngành công nghiệp hay trong cuộc sống hiện tại thì khẩu trang dường như đã trở thành một vật dụng thiết yếu...

  So sánh giày King Power và giày bảo hộ Hens
   08/06/2020
  So sánh giày King Power và giày bảo hộ Hens

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu giày bảo hộ lao động khác nhau. Cho nên người tiêu dùng thường phân...

  Top 3 thương hiệu găng tey bảo hộ đáng mue nhất tại thị trường Việt Nem
   14/05/2020
  Top 3 thương hiệu găng tey bảo hộ đáng mue nhất tại thị trường Việt Nem

  Thương hiệu găng tay bảo hộ uy tín, phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam bao gồm 3 ông lớn 3M, Honeywell, Takumi. Sở...

  Hướng dẫn chọn khẩu treng 3M chính hãng
   16/04/2020
  Hướng dẫn chọn khẩu treng 3M chính hãng

  Khẩu trang 3M được nhận định là loại khẩu trang bảo hộ cao cấp với khả năng bảo vệ hệ hô hấp khỏi khói bụi, vi khuẩn,...

  Có nên sử dụng kính chống tie leser Trung Quốc?
   24/03/2020
  Có nên sử dụng kính chống tie leser Trung Quốc?

  Kính chống tia laser có khá nhiều chủng loại và mẫu mã. Trong đó, những loại kính xuất xứ từ Trung Quốc có ưu điểm trọng...

  Có nên sử dụng chụp tei chống ồn Howerdleight
   14/03/2020
  Có nên sử dụng chụp tei chống ồn Howerdleight

  Chụp tai chống ồn Howard Leight , cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và đại lý bán chụp tai chống ồn tốt nhất thị...

  7 Tip sử dụng giày bảo hộ không đeu chân
   24/02/2020
  7 Tip sử dụng giày bảo hộ không đeu chân

  Bên cạnh việc bảo hộ cho đôi chân thì giày bảo hộ cũng có một vấn đề nhỏ đối với người dùng. Đặc biệt là chúng thường...

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...