Hướng dẫn sử dụng khẩu trang N95 đúng cách phòng chống dịch covid-19
;
;
0372.064.090

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang N95 đúng cách phòng chống dịch covid-19

 Ngày đăng: 12/02/2020
Do dịch virus corona bùng phát tại Vũ Hán khiến người dân đổ xô đi mua khẩu trang N95 để phòng chống dịch. Gây “hoang mang” cho người tiêu dùng về việc chọn lựa và đâu mới là cách đeo an toàn nhất của khẩu trang.

  Khẩu trang N95 là ví dụ về thiết bị bảo vệ cá nhân được sử dụng để bảo vệ người đeo khỏi các chất lỏng và các hạt trong không khí làm nhiễm bẩn khuôn mặt. Khẩu trang N95 là một phần của chiến lược kiểm soát nhiễm trùng và đề phòng lây lan dịch cúm Corona.

  Khẩu trang phòng lây lan dịch cúm như thế nào ?

  Nếu được đeo đúng cách, khẩu trang có nghĩa là giúp chặn các giọt hạt lớn, bắn tung tóe, phun hoặc bắn tung tóe có thể chứa vi trùng (vi rút và vi khuẩn), giữ cho nó không đến miệng và mũi của bạn. Khẩu trang cũng có thể giúp giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết đường hô hấp của bạn với người khác.

  Mặc dù khẩu trang có thể có hiệu quả trong việc chặn bắn và các hạt nhỏ, nhưng khẩu trang, theo thiết kế, không lọc hoặc chặn các hạt rất nhỏ trong không khí có thể truyền qua ho, hắt hơi hoặc một số quy trình y tế. Khẩu trang cũng không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn khỏi vi trùng và các chất gây ô nhiễm khác vì sự phù hợp lỏng lẻo giữa bề mặt của khẩu trang và khuôn mặt của bạn.

  Chính vì vậy việc trang bị khẩu trang N95 là vô cùng cần thiết.

  Khẩu trang N95: chuyên dùng phòng dịch cúm và phòng độc

  Khẩu trang N95 là một thiết bị bảo vệ hô hấp được thiết kế để đạt được sự phù hợp với khuôn mặt rất gần và lọc các hạt trong không khí rất hiệu quả.

  Đôi nét về khẩu trang N95

  khẩu trang honeywell h910 plus

  Khẩu trang N95 là loại phổ biến nhất trong bảy loại mặt nạ lọc mặt hạt. Sản phẩm này lọc ít nhất 95% các hạt trong không khí nhưng không chịu được dầu.

  Chỉ định ‘N95’ có nghĩa là khi được kiểm tra cẩn thận, khẩu trang ngăn chặn ít nhất 95 phần trăm các hạt thử nghiệm rất nhỏ (0,3 micron). Nếu được sử dụng đúng cách, khả năng lọc bụi thực tế còn cao hơn chỉ số này.

  Xem thêm: 

  Tiêu chuẩn khẩu trang NIOSH N95, N99, N100 và KN95

  Khẩu trang N95 là loại khẩu trang được sử dụng phổ biến nhất để phòng ngừa cúm. Theo CDC, những mặt nạ này có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa sự lây lan của cúm, cúm lợn và cúm gia cầm từ người sang người. Thiết kế để vừa với mũi và miệng của người đeo, và được trang bị đúng cách có thể bảo vệ tuyệt vời. 

  Khẩu trang N95 không được thiết kế cho trẻ em hoặc người có lông mặt. Vì sự phù hợp không thể đạt được đối với trẻ em và những người có lông mặt, khẩu trang N95 có thể không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ.

  Khẩu trang N95 có thực sự phòng ngừa và chống dịch cúm hiệu quả?

  Một nghiên cứu cho thấy virus cúm có kích thước 0,17 micron. Đây là mức kích thước nhỏ hơn cả mức lọc của khẩu trang/mặt nạ N100 có thể lọc ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng vi-rút cúm không tự trôi nổi trong không khí. Vi-rút cúm được truyền từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác thông qua những giọt nước bọt (từ hắt hơi và ho). Những hạt này thường có kích thước > 5 micron.

  Do đó, khi bệnh nhân đeo khẩu trang phòng dịch cúm, khẩu trang N95 có thể rất hiệu quả trong việc ngăn chặn vật liệu truyền nhiễm rời khỏi cơ thể bệnh nhân và khi được đeo bởi những người khỏe mạnh, nó sẽ ngăn chặn việc hít phải nước bọt của người bị bệnh cúm nói trên. 

  Quan trọng hơn, đeo mặt nạ là một cách tuyệt vời để ngăn chặn người dùng cọ xát hoặc chạm vào miệng hoặc mũi của họ, đây là một yếu tố nguy cơ rất cao. 

  Tóm lại, khẩu trang N95 có đảm bảo bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm không? 

  Không. Nhưng nó có thể giảm đáng kể nguy cơ bị truyên bệnh cúm từ bệnh nhân sang bạn.

  Khẩu trang N95 dùng được mấy lần?

  Nói chung, nên loại bỏ khẩu trang N95 hoặc bộ lọc bụi trong các mặt nạ phòng độc sau mỗi lần “chạm trán” hoặc “thực hành tiếp xúc với bệnh nhân”. Nguy cơ ngăn chặn lây nhiễm cũng có thể được cải thiện bằng cách loại bỏ và thay khẩu trang thường xuyên.

  Nói chung, một khi đã được gỡ bỏ, mặt nạ hay khẩu trang N95 phải được vệ sinh và xử lý đúng cách. Ngoài ra, vệ sinh tay đúng cách khi chạm vào mặt nạ có khả năng bị ô nhiễm. Cần quan tâm hơn nữa đến việc lây nhiễm chéo khi đeo khẩu trang vào các phòng hoặc khu vực khác nhau. 

  Tóm lại, khẩu trang phòng dịch cúm N95 nên được loại bỏ khi sử dụng quá 8 giờ và kiểm tra cẩn thận khi tiếp xúc với các hóa chất / hạt nguy hiểm.

  Sử dụng mặt nạ N95 ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy các hạt vì chúng có thể quá nhỏ để nhìn thấy. Mặt nạ N95 KHÔNG bảo vệ bạn khỏi hơi hóa chất, khí, carbon monoxide, xăng, amiăng, chì hoặc môi trường oxy thấp.

  Hướng dẫn đeo khẩu trang N95 đúng cách

  Hướng dẫn đeo khẩu trang N95 đúng cách

  Luôn đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng khẩu trang N95:

  Phải che cả mũi và miệng để giữ cho bạn không bị nấm mốc và bụi bẩn. Nếu nó không có vừa khít, nó sẽ không hoạt động đúng. Sự phù hợp chính xác của khẩu trang đòi hỏi phải tiếp xúc với làn da mịn màng. Nó sẽ không hiệu quả cho những người có râu hoặc tóc trên khuôn mặt. 

  Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước đeo khẩu trang với 2 dây đeo qua đầu Hoeywell H910 Plus

  Khẩu trang N95 Honeywell H910 Plus
  Thương hiệu Honeywell (Mỹ), Tiêu chuẩn Mỹ N95 NOISH lọc trên 99% bụi, Miếng đệm mũi mềm được dính chặt mặt trong của khẩu trang, độ bám cao chống trơn trượt, Không gian thở lớn tăng cường lưu thông không khí nhiều hơn, giúp người dùng cảm thấy thoải mái, Thiết kế phù hợp với mặt của người châu Á, Sử dụng môi trường Xây dựng, khai thác, dệt, sản xuất, chế biến gỗ, dược phẩm, điện tử, ô tô sản xuất và các ngành công nghiệp khác nhiều bụi.
  Xem chi tiết

  Bước 1: Cạo râu, tóc tai gọn gàng trước khi đeo

  Nếu bạn biết mình cần đeo khẩu trang N95, hãy cạo râu trên khuôn mặt. Râu ria có thể làm giảm độ khít, kín, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của khẩu trang

  Bước 2: Rửa tay sát khuẩn trước khi đeo khẩu trang

  Dùng xà phòng hoặc nước sát khuẩn rửa sạch tay nhằm tiệt trùng vi khuẩn có trên bàn tay nhằm đảm bảo vệ sinh cho khẩu trang trước khi đeo. Nếu rửa tay với nước nhớ lau khô tay tránh làm ướt khẩu trang.

  Bước 3: Để nạ vào lòng bàn tay và đặt nó lên miệng và mũi của bạn

  Để nạ vào lòng bàn tay và đặt nó lên miệng và mũi của bạn

  Đặt khẩu trang vào lòng bàn tay của bạn sao cho dây đai hướng xuống dưới. Đặt nó trên mũi và miệng của bạn với phần nẹp mũi vừa vặn trên sống mũi của bạn. Phần dưới nên nằm ngay dưới cằm của bạn.

  Cố gắng chỉ chạm vào mặt ngoài và các cạnh của khẩu trang để giữ cho mặt trong luôn sạch sẽ

  Bước 4: Kéo 2 dây đeo lần lượt qua đầu

  Kéo 2 dây đeo lần lượt qua đầu

  Khẩu trang N95 H910 có 2 dây đeo, hãy kéo dây đeo trên cùng và cài nó lên trên tai của bạn. Tiếp tục giữ chặt khẩu trang bằng tay còn lại. Sau đó, kéo dây đeo dưới cùng qua đầu và cố định nó quanh cổ, ngay dưới tai

  Bước 5: Điều chỉnh nẹp mũi xung quanh sống mũi

  Điều chỉnh nẹp mũi xung quanh sống mũi

  Đặt 2 đầu ngón tay đầu của bạn ở hai bên của nẹp mũi. Miết 2 ngón tay của bạn uốn nắn nó dọc theo sống mũi của bạn.

  Bước 6: Tổng kiểm tra trước khi sử dụng

  Tổng kiểm tra trước khi sử dụng

  Dùng 2 tay kiểm tra thật kĩ phần cằm đến mũi. Dùng 2 tay bịt kín từ trên xuống dưới để đảm bảo khẩu trang ép kín vào tạo hình khuôn mặt mỗi người.

  Kiểm tra độ kín của khẩu trang

  Thực hiện kiểm tra việc mang khẩu trang đúng cách, bao gồm cả kiểm tra áp suất cảm giác thoải mái khi hít vào và thở ra khi mang khẩu trang N95, để xác minh rằng bạn đã đặt đúng mặt nạ và điều chỉnh nó cho phù hợp.

  Kiểm tra áp suất hít vào khi mang khẩu trang

  Đặt cả hai tay lên khẩu trang và hít mạnh. Cẩn thận không tác động làm xê dịch vị trí của khẩu trang. Nếu đã kín thì 2 bên của khẩu trang sẽ hóp vào mặt bạn. Nếu bạn phát hiện có không khí rò rỉ xung quanh khuôn mặt hoặc tại vùng mắt của bạn, hãy điều chỉnh đầu mũi và dây đeo và lặp lại kiểm tra áp suất dương.\

  Kiểm tra áp lực thở ra khi mang khẩu trang

   

  Đưa tay lên giữa khẩu trang và thở mạnh. Nếu mặt nạ của bạn có van thở ra (như hình trên), hãy chắc chắn che van thở ra khi bạn thở ra. Không có không khí nên rò rỉ ra khỏi mặt nạ nếu nó phù hợp. Nếu không khí rò rỉ ra ngoài, điều chỉnh lại đầu mũi và dây đai và lặp lại kiểm tra áp suất âm.

  Hướng dẫn tháo khẩu trang đúng cách

  Tháo khẩu trang của bạn bằng cách kéo dây đai qua đỉnh đầu của bạn. Không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang, kéo dây đeo phía dưới qua đầu. Hãy để nó hướng xuống phía dưới sau đó, kéo nốt dây đeo còn lại.

  • Bạn có thể vứt khẩu trang đi hoặc cất trong hộp hoặc túi sạch, đậy kín.
  • Tránh chạm vào khẩu trang vì nó có thể bị nhiễm bẩn.

  Nếu bạn đang sử dụng khẩu trang để bảo vệ khỏi các nguy cơ từ môi trường  ( bụi bặm thông thường ) và nó không tiếp xúc với vi trùng có hại, bạn có thể tái sử dụng. Kiểm tra độ kín của khẩu trang mỗi khi bạn đeo để đảm bảo rằng nó vẫn vừa khít. Bảo quản khẩu trang của bạn trong hộp hoặc túi sạch, kín và đảm bảo rằng nó không bị các vật xung quanh làm cong mất hình dạng.

   

  Tin tức

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...