Yêu cầu bảo vệ thính giác của OSHA là gì? | BHLĐ ECO3D Yêu cầu bảo vệ thính giác của OSHA là gì? | BHLĐ ECO3D
098 672 2328

Tìm hiểu về yêu cầu bảo vệ thính giác của OSHA

  Tổn thương thính giác là một trong những ảnh hưởng thường thấy nhất do tiếng ồn lớn mang lại cho con người. Những ảnh hưởng bởi tiếng ồn rất nguy hiểm bởi vì nó không chỉ gây ra ảnh hưởng ngay lúc đó mà nó còn gây ảnh hưởng trong thời gian dài.

  Tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng thế thính giác trong thời gian dài, vì vậy mà người lao động thường không chú ý và chủ quan trong vấn đề bảo vệ thính giác của mình khi làm việc với tiếng ồn lớn.

  Tiêu chuẩn OSHA - tiêu chuẩn dành cho bảo vệ thính giác là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá những sản phẩm, thiết bị bảo vệ thính giác có phù hợp và đủ khả năng bảo vệ hay không? Cùng tìm hiểu về những yêu cầu mà OSHA đưa ra trong bài viết này.

  tiêu chuẩn OSHA

  Phân loại tiếng ồn

  Tiếng ồn lớn được chia làm 2 loại (theo tiêu chuẩn OSHA) đó là:

  - Tiếng ồn đột ngột là loại tiếng ồn mà cường độ tiếng ồn tăng lên đột biến

  - Tiếng ồn liên tục kéo dài liên tục trong thời gian dài

  Cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về 2 loại tiếng ồn trên.

  Tiếng ồn đột ngột

  Theo thống kê từ OSHA thì những tiếng ồn đột ngột có thể gây ảnh hưởng ngay lập tức đến thính giác của con người và đây cũng là một lý do mà những tiếng ồn đột ngột này nguy hiểm hơn tiếng ồn liên tục.

  Do đặc điểm xuất hiện "đột ngột" của nó mà người lao động không thể lường trước được lúc nào thì xuất hiện loại tiếng ồn này (trừ khi đó là một sự kiện, sự việc đã được người lao động hay doanh nghiệp lên kế hoạch trước).

  tiếng ồn đột ngột

  Người lao động có khả năng tiếp xúc với tiếng ồn đột ngột phát ra từ máy ép dập xuống kim loại để tạo hình cho kim loại .... hoặc các vật thể khác nữa. Tiếng ồn đột ngột này có thể vượt qua 120 decibel (dB). Công nhân càng gần với nguồn phát ra tiếng ồn thì tiếng ồn càng lớn nguy cơ gặp phải những ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn những người đứng cách xa nguồn phát ra tiếng ồn.

  Theo tiêu chuẩn OSHA, tất cả những doanh nghiệp có máy móc có thể phát ra những tiếng ồn lớn đột ngột đều phải có biển cảnh báo hoặc những thông báo cho người lao động để sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác.

  Tiếng ồn liên tục

  Tiếng ồn liên tục có cường độ âm thanh (dB) thấp hơn so với tiếng ồn đột ngột, tuy nhiên về độ nguy hiểm thì cũng rất cao. Bởi có cường độ âm thanh thấp nên mọi người lao động lầm tưởng rằng nó không nguy hiểm mà chủ quan không sử dụng những thiết bị bảo vệ thính giác.

  Những người lao động làm việc tiếp xúc với tiếng ồn liên tục trong thời gian dài có thể mắc những triệu trứng như ù tai, đau tai, viêm tai hoặc những vấn đề thính giác khác.

  Như thế nào thì được gọi là tiếng ồn lớn

  như nào là tiếng ồn lớn

  Dưới đây là một số cường độ âm thanh và sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác phù hợp theo tiêu chuẩn OSHA.

  - 90 dB: Với những tiếng ồn có cường độ dưới 90 dB thì người lao động không cần sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác (trừ khi phải tiếp xúc liên tục 8 tiếng trở lên).

  - 92 dB: Phải sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác nếu tiếp xúc liên tục hơn 6 tiếng.

  - 95 dB: Không cần sử dụng sản phẩm bảo vệ thính giác nếu tiếp xúc dưới 4 tiếng, trên 4 tiếng phải sử dụng

  - 97 dB: Tùy vào khả năng mà một số người có thể chịu được mức độ 97 dB trong thời gian 3 tiếng.

  - 100 dB: Chỉ an toàn trong vòng chưa đầy 2 tiếng (theo tiêu chuẩn OSHA).

  - 102 dB: Nên sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác nếu tiếp xúc hơn 1 tiếng.

  - 105 dB: Cần phải sử dụng thiết bị bảo vệ sau 30 phút (nút tai chống ồn, chụp tai chống ồn).

  - 110 dB: Cần sử dụng ít nhất 1 thiết bị bảo hộ.

  - 115 dB: Cần sử dụng 1 hoặc nhiều hơn những thiết bị bảo hộ thính giác.

  - Trên 115 dB thì người lao động cần tìm hiểu và lựa chọn những thiết bị phù hợp để bảo vệ thính giác cho mình nếu không muốn chịu những ảnh hưởng từ tiếng ồn này.

  Phương pháp giảm tiếng ồn theo tiêu chuẩn OSHA

  Để tuân thủ các yêu cầu của OSHA, một cơ sở cần phải theo dõi mức độ tiếng ồn thường xuyên. Cụ thể, bất kỳ lúc nào có sự thay đổi về loại công việc đang được thực hiện hoặc loại máy móc đang sử dụng doanh nghiệp phải theo dõi từ đó lựa chọn ra những thiết bị bảo hộ thính giác phù hợp với mức tiếng ồn mà người lao động phải tiếp xúc.

  Việc kiểm tra và theo dõi cường độ tiếng ồn tại doanh nghiệp đặc biệt cần thiết bởi cường độ tiếng ồn có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào khoảng cách của người lao động đứng gần hay xa nguồn phát ra tiếng ồn.

  Lựa chọn những sản phẩm thiết bị bảo vệ thính giác phù hợp với môi trường và tính chất công việc. Những sản phẩm không phù hợp không những không đảm bảo an toàn cho thính giác mà còn có khả năng gây ảnh hưởng nặng hơn.

  giải pháp chống tiếng ồn

  Ngoài việc theo dõi mức độ tiếng ồn và cung cấp bảo vệ thính giác cho nhân viên, doanh nghiệp cũng cần thông báo cho mọi nhân viên làm việc trong những môi trường ồn ào này về những rủi ro. Tiêu chuẩn OSHA chỉ rõ rằng nhân viên cần biết tất cả các rủi ro liên quan đến một công việc nhất định, bao gồm cả các rủi ro liên quan đến cường độ tiếng ồn.

  Trên đây là những yêu cầu mà tiêu chuẩn OSHA đưa ra cho các doanh nghiệp cũng như người lao động tuân thủ và làm theo. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu được tầm ảnh hưởng của tiếng ồn lớn, biết được môi trường làm việc của mình phải lựa chọn những thiết bị bảo vệ thính giác như thế nào. 

  Mọi thắc mắc xin liên hệ với ECO3D qua số hotline: 0983 330 380 (Mr Dũng) để được giải đáp miễn phí, hỗ trợ đặt hàng mua các sản phẩm nút tai chống ồn, chụp tai chống ồn cũng như thiết bị PPE khác tại ECO3D với mức giá rẻ nhất thị trường.

   

   Sưu tầm

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...