Ô nhiễm tiếng ồn trong lao động là gì Ô nhiễm tiếng ồn trong lao động là gì
0334789967

Ô nhiễm tiếng ồn trong lao động là gì

  Một trong những nguyên nhân chính gây mất thính giác là ô nhiễm tiếng ồn tại nơi làm việc, có thể dẫn tới suy giảm và mất thính lực do ồn. Biện pháp bảo vệ thính giác cần được thực hiện bởi tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khoẻ của con người.

   

  Ô nhiễm tiếng ồn trong lao động là gì

   

  Ô nhiễm tiếng ồn ( Noise pollution hoặc noise disturbance) là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng nhất định gây khó chịu cho người hoặc động vật.

  Tiếng ồn ngoài trời có thể được gây ra bởi hoạt động của máy móc, xây dựng hay các buổi biểu diễn âm nhạc, đặc biệt là ở một số nơi làm việc.

  Mức tiếng ồn cao có thể góp phần gây các bệnh tim mạch ở người như bệnh động mạch vành. Ở một số loài động vật, tiếng ồn quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong bằng cách thay đổi vật ăn thịt, cản trở việc phát hiện con mồi, khó khăn trong việc sinh sản và có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

   

  Hiểm họa cho sức khỏe từ ô nhiễm tiếng ồn 

   

  Ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

  Có lẽ chỉ những người buộc phải trực tiếp bị tiếng ồn tra tấn mới thấy rõ nguy cơ. Nguyên nhân gây nên tiếng ồn đô thị rất đa dạng, từ các âm thanh phát ra từ nhà máy, công xưởng đến hoạt động giao thông và cả tiếng ồn trong sinh hoạt của người dân.

  Tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường rất nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác

  Tiếng ồn là một tác nhân liên quan đến mọi người, già hay trẻ, đi ra đường hay ở nhà, hoặc đến nơi làm việc… Ô nhiểm tiếng ồn có hại cho sức khoẻ. Tiếng ồn còn có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng hiện tượng bạo lực trong giao tiếp.

  Tiếng ồn tác động đến tai, sau đó tác động đến hệ thần kinh trung ương, rồi đến hệ tim mạch, dạ dày và các cơ quan khác, sau đó mới đến cơ quan thính giác.

  Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe và hành vi của con người theo nhiều cách khác nhau, như mất ngủ, khó chịu, khó tiêu, ợ nóng, huyết áp cao, bệnh tim và bệnh điếc. Nếu tình trạng đó kéo dài hoặc thường xuyên, sự rối loạn sinh lý sẽ trở thành mãn tính và là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần.

  Tiếng ồn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

  Tác động đến cơ quan thính giác, tiếng ồn làm giảm độ nhạy cảm, tăng ngưỡng nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc an toàn. Khi tác động đến các cơ quan khác như hệ thần kinh trung ương, tiếng ồn sẽ gây kích thích, ảnh hưởng xấu đến não bộ, gây chứng đau đầu, chóng mặt, sợ hãi, giận dữ vô cớ.

  Đối với hệ tim mạch, tiếng ồn làm rối loạn nhịp tim và sự tuần hoàn máu, làm tăng huyết áp. Tiếng ồn có thể khiến rối loạn quá trình tiết dịch và tăng axit trong dạ dày, làm rối loạn sự co bóp, gây viêm loét dạ dày.

   

  Phương pháp bảo vệ thính giác

   

  Tiếp xúc quá mức với tiếng ồn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và sức nghe, bao gồm cả các tác động trực tiếp tới thính giác và các tác động sức khỏe khác.

   

  Khi các biện pháp kiểm soát công nghệ và hành chính đều không đạt hiệu quả trong việc giảm thiểu tiếp xúc với tiếng ồn, cần phải sử dụng phương tiện bảo vệ thính giác.

  Người lao động phải được cung cấp nhiều loại thiết bị bảo vệ thính lực, bao gồm chụp tai chống ồnnút tai chống ồn.

  Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thiết bị bảo vệ cơ quan thính giác, phù hợp với nhiều hình dạng và kích thước của vành tai, ống tai và đầu người sử dụng.

  nút tai chống ồn bảo vệ thính giác

  Khi lựa chọn loại phương tiện bảo vệ thính lực phù hợp, cần cân nhắc tới ba dạng tiếng ồn chính: tiếng ồn liên tục, tiếng ồn ngắt quãng, và tiếng ồn xung. Đối với tiếng ồn liên tục, có thể sử dụng nút tai dùng một lần, nút tai có gọng đeo dùng nhiều lần, hoặc chụp tai chống ồn.

  Tiếng ồn ngắt quãng yêu cầu người tiếp xúc phải dùng nút tai chống ồn có gọng đeo hoặc chụp tai. Tiếng ồn xung là dạng tiếng ồn nghiêm trọng nhất và đòi hỏi phải có thiết bị có khả năng giảm ồn thụ động cao nhất, dùng kết hợp cả nút tai và chụp tai, hoặc các thiết bị bảo vệ thính giác chủ động.

  Xem thêm: Nên sử dụng nút tai hay chụp tai chống ồn

   

  Sử dụng chụp tai chống ồn bảo vệ sức khoẻ

  Hãy lựa chọn cho mình những thiết bị bảo vệ thính giác tốt nhất đảm bảo hiệu quả trong việc chống ồn khi làm việc. Đến với ECO3D để sở hữu những sản phẩm chống ồn như nút tai chống ồn hay chụp tai chống ồn chính hãng chất lượng hiệu quả khi sử dụng.

  Bạn có thể yên tâm với chất lượng bởi ECO3D đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các trang thiết bị bảo hộ lao động lâu năm được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

  Tìm hiểu thêm: Mua chụp tai chống ồn ở đâu

  Nếu bạn cũng muốn sở hữu những sản phẩm tốt nhất an toàn nhất mà giá lại phải chăng thì hãy liên hệ với ECO3D để được tư vấn miễn phí giúp bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp với môi trường làm việc của bạn.

  Công ty TNHH ECO3D
  Trụ sở chính: Số 335 Trương Định, Hoàng Mai, Hoàng Mai, Hà nội
  Tel: (04) 3260 6868 (04) 0306 0326 * Hotline: 098 333 0380
  Email: dung.transy@eco3d.vn - Web: eco3d.vn

  Đăng bởi: ECO3D

   Sưu tầm

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...