Lĩnh vực sử dụng và chú ý khi sử dụng máy dò khí
;
;
033.478.9967

Lĩnh vực sử dụng và chú ý khi sử dụng máy dò khí

 Ngày đăng: 24/02/2019
Gần như các ngành công nghiệp có sử dụng nhân lực đều cần dùng đến máy dò khí nếu liên quan đến 1 trong 3 yếu tố sau: Khu vực kín, Khu vực nguy hiểm có khả năng tồn tại các khí gây cháy nổ và Khu vực có có thể có hóa chất bay hơi. (Máy dò khí ở đây dùng trong phạm trù thiết bị an toàn, nên chúng ta sẽ không xem xét đến việc đo nồng độ khí trong việc nghiên cứu).

  1. Lĩnh vực sử dụng máy dò khí

  Gần như các ngành công nghiệp có sử dụng nhân lực đều cần dùng đến máy dò khí nếu liên quan đến 1 trong 3 yếu tố sau: Khu vực kín, Khu vực nguy hiểm có khả năng tồn tại các khí gây cháy nổ và Khu vực có có thể có hóa chất bay hơi. (Máy dò khí ở đây dùng trong phạm trù thiết bị an toàn, nên chúng ta sẽ không xem xét đến việc đo nồng độ khí trong việc nghiên cứu).

  • Khu vực kín: Các buồng – phòng kín trên tàu biển, trong hầm lò khai khoáng, trong các bồn chứa nguyên vật liệu, trong đường ống – đường hầm – đường cống trong xây dựng.
  • Khu vực có thể tồn tại các khí gây cháy nổ: Tàu biển, Giàn khoan, Nhà máy hóa chất – hóa dầu, Ngành than, Nhiệt điện, Hầm lò và Ngành sơn.
  • Khu vực có thể có hóa chất bay hơi hay còn gọi là khí độc: Nhà máy – khu vực có sử dụng hóa chất hoặc hóa chất sinh ra tự nhiên, Khu vực khai khoáng…
  • Ngoài ra còn một vài lĩnh vực khác như: Kiểm tra môi trường làm việc định kì xem môi trường làm việc có đủ khí để thở bình thường không? Kiểm tra các khu vực nghi ngờ trước khi vào làm việc
  Lĩnh vực sử dụng máy dò khí

  2. Chú ý sử dụng máy dò khí

  Việc chọn máy đo khí người dùng cần quan tâm đến 2 yếu tố chính: Đo khí gì và đo như thế nào.

  • Đo khí gì: Yêu cầu đơn giản nhất là đo 4 khí cơ bản: Khí cháy nổ, khí Oxy, khí độc H2S và khí độc CO. Tuy nhiên, tùy vào nhiều lĩnh vực khác nhau mà người quản lý trong lĩnh vực đó am hiểu nhất về môi trường đó có tồn tại các khí nguy hiểm đến con người trong quá trình làm việc để chọn bổ sung các loại khí cần đo. Ngoài ra, người dùng còn phải tính toán nồng độ khí trong khu vực đó là bao nhiêu để chọn cảm biến có dải đo phù hợp.
  • Đo như thế nào: Chúng ta có 2 ứng dụng đo chính đo là dò khí cá nhân (Personal monitoring) và kiểm tra khu vực trước khi vào làm việc (Confined space). Đối với các khu vực kín và các khu vực tiềm tàng mối nguy hiểm cao như bồn, két, hầm, kho hóa chất… khu vực này có thể được đánh giá mức nguy hiểm là Zone 0 hoặc Zone 1, ta cần phải kiểm tra khu vực trước khi vào làm việc bằng cách sử dụng máy có chức năng Confined space, các dòng máy này sẽ có bơm hút, để hút khí từ trong khu vực kín trước ra đo nồng độ trước khi con người vào làm việc.
  • Đối với các khu vực trống, nồng độ khí độc hoặc gây cháy nổ thấp hay không tồn tại khí nguy hiểm thường xuyên thì có thể dùng máy dò khí với chức năng Personal monitoring, tức là đeo lên người trong quá trình làm việc.
  • Khi chọn máy cần chú ý các khu vực có khả năng tồn tại các khí gây cháy nổ thì nên chọn loại máy có chức năng phòng nổ.

  Khi sử dụng máy dò khí cần phải lưu ý nhằm có được điều kiện làm việc an toàn cũng như kết quả chính xác nhất:

  • Pin nguồn: Luôn sạc đầy trước quá trình làm việc, tránh tình trạng máy hết pin giữa giờ làm việc. Cảm biến khí cũng có thể sai, lỗi nếu sử dụng máy trong điều kiện yếu pin.
  • Auto zero: Không nên tắt chức năng Auto zero và Pump test khi khởi động máy, hai chức năng này dùng đảm bảo an toàn tăng cường khi yêu cầu xác nhận tình trạng bơm hút và zero máy trước khi sử dụng. Việc auto zero nhất thiết phải thực hiện trong khu vực không khí sạch để đảm bảo đo chính xác.
  • Hiệu chuẩn máy đúng định kì: Hầu hết, các máy đo khí đều cần được hiệu chuẩn sau 6 tháng đến 1 năm kể cả dùng nhiều hay ít do sensor thường được cấu tạo dạng diện hóa hoặc xúc tác.
  • Dải đo: Không nên đo khí quá dải ảnh hưởng đến tuổi thọ cảm biến và lỗi (lâu hồi phục lại trạng thái) trong lần sử dụng tiếp theo.
  • Chế độ báo động: Mỗi tiêu chuẩn áp dụng có mức báo động mức 1 và mức 2 khác nhau, nên tham khảo tiêu chuẩn đang áp dụng để điều chính mức báo động phù hợp.
  Lĩnh vực sử dụng và chú ý khi sử dụng khi sử dụng máy đo khí
   
  .

  Tin tức

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...