Kính bảo hộ thường được làm từ loại vật liệu gì? Kính bảo hộ thường được làm từ loại vật liệu gì?
037 212 2717

Kính bảo hộ thường được làm từ loại vật liệu gì?

  Kính bảo hộ là thiết bị không thể thiếu trong một số ngành đặc thù giúp bảo vệ đôi mắt và cơ thể trước những tác nhân gây hại. Kính bảo hộ thường được làm từ chất liệu Polycarbonate.

  Kính bảo hộ

  Kính bảo hộ rất đa dạng về chủng loại, màu sắc cũng như là kiểu dáng, tuy nhiên tròng kính của tất cả các mẫu kính đều được làm từ vật liệu Polycarbonate và hầu hết hiện nay các loại kính bảo hộ của các nhà sản xuất kính bảo hộ khác cũng đều làm từ vật liệu này. Vậy tại sao Polycarbonate lại được ưa chuộng làm mắt kính bảo hộ như vậy ?

   

  Tại sao kính bảo hộ được làm từ Polycarbonate

   

  Xem thêm: Đơn vị cung cấp kính chống đọng hơi sương

  Chất liệu mắt kính Polycarbonate có nhiều ưu điểm vượt trội so với mắt kính làm bằng thuỷ tinh, hay plastic thường như: độ trong suốt cao hơn, chịu va đập cực tốt, mỏng và nhẹ, khả năng ngăn tia tử ngoại (UV) đến 380nm.

  Sự kết hợp hoàn hảo giữa các tính năng như trọng lượng nhẹ, độ êm ái cao, khả năng chống tia cực tím UVA, UVB cực tốt với chỉ số chống nắng UV400 cộng với sức chống chịu ngoại lực tốt khiến những chiếc kính có mắt làm từ Polycarbonate là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà sản xuất tạo ra các loại kính bảo hộ.

  Chất liệu Polycarbonate được phát triển từ những năm 1970 phục vụ cho các hoạt động hàng không vũ trụ, và ngày nay chúng được sử dụng làm kính cho mũ bảo hiểm của các phi hành gia hay kính chắn gió của các tàu không gian.

  Các loại kính mắt làm từ chất liệu Polycarbonate được giới thiệu với công chúng lần đầu tiên vào những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, và được chứng minh là nhẹ và chống va đập tốt.

  Hầu hết các loại mắt kính từ nhựa thông thường được chế tác bằng cách nấu chảy nhựa cứng sang dạng lỏng, lên khuôn và tạo hình. Polycarbonate là một loại nhựa dẻo nóng có đặc tính là mềm, dễ uốn khi được làm nóng và cứng lại khi được làm lạnh.

  Từ những viên nhựa Polycarbonate, chúng được gia nhiệt cho tới khi nóng chảy, sau đó được nhanh chóng phun vào các khuôn đúc, được nén dưới áp suất cao và làm lạnh để tạo hình và hoàn thiện sản phẩm trong thời gian chỉ một vài phút.

  Nhưng polycarbonate là một loại nhựa dẻo ra khi bị nung nóng và ở trạng thái khởi đầu thì chúng là loại vật liệu rắn như hòn bi vậy. Trong một quy trình sản xuất gọi là đúc theo dạng tiêm hay phun. Các viên nhựa được nung nóng cho tới khi chúng tan chảy.

  Polycarbonate lỏng được nhanh chóng tiêm vào trong khuôn mắt kính, được nén ở áp suất cao, làm lạnh theo khuôn mẫu mắt kính hoàn thiện trong khoảng thời gian vài phút. Để mắt kính sau khi đúc không bị các khuyết tật đòi hỏi công nghệ sản xuất phải rất hiện đại.

  Mặc dù mắt Polycarbonate chịu lực va đập cực mạnh, nhưng nó cũng là một vật liệu tương đối mềm dẻo, do vậy mắt polycarbonate cần phải được phủ một lớp chống trầy xước(Hard coat) để ngăn chặn sự trầy xước bề mặt.

  Các lớp phủ này có thể có thể làm cho bề mặt mắt kính polycarbnonate có độ cứng gần như thuỷ tinh. Và hầu hết các nhà sản xuất mắt kính chuyên nghiệp đều cung cấp một sự bảo hành trong việc chống xước đối với các mắt kính của bạn trong một khoảng thời gian nhất định trong điều kiện sử dụng bình thường.

  Tính dẻo của vật liệu này cũng mang lại cho nó một số ưu điểm lớn đó là giúp nó có khả năng hấp thụ năng lượng cao mà không bị rạn nứt, chính vì vậy mắt Polycarbonate có khả năng chịu nhiệt và có khả năng hấp thụ tốt tia UV. Nhờ vậy mà kính bảo hộ Kings luôn đảm bảo các tính năng bảo vệ mắt một cách tối ưu.

  Vật liệu của các loại mắt kính plastic và thủy tinh thông thường có thể bị vỡ tan khi gặp một va chạm mạnh, điều đó có thể gây tổn hại cho đôi mắt và khuôn mặt bạn. Nhưng polycarbonate thì an toàn hơn nhiều bởi chúng không bị vỡ. Chúng sẽ không bị phá hủy theo cách thông thường khi chúng va đập với các vật đang chuyển động nhanh như trái bóng hay chiếc vợt tennis.

  ECO3D VIỆT NAM - Đơn vị chuyên cung cấp vật tư bảo hộ lao động uy tín số 1 tại Việt Nam. Tại chúng tôi có đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động mà bạn cần có. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm.

  Người viết ECO3D

   Sưu tầm

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...