Khẩu trang chống bụi mịn do ô nhiễm không khí
;
;
033.478.9967

Khẩu trang chống bụi mịn do ô nhiễm không khí

 Ngày đăng: 19/01/2020
Theo các chuyên gia khuyến cáo, không thể dùng khẩu trang thông thường để chống lại loại bụi này được mà phải dùng những loại khẩu trang chống bụi mịn có hiệu suất lọc từ 90% trở lên.

  Hiện nay, thực trạng ô nhiễm không khí đang là vấn đề bức thiết không chỉ của 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh mà còn là vấn đề của cả nước. Tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, bụi mịn ở mức cao, càng ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu, cụ thể thể bụi siêu mịn PM2.5. Theo các chuyên gia khuyến cáo, không thể dùng khẩu trang thông thường để chống lại loại bụi này được mà phải dùng những loại khẩu trang chống bụi mịn có hiệu suất lọc từ 90% trở lên.

  thực trạng ô nhiễm không khí

  Bụi mịn PM2.5 là gì ? Nguồn gốc và tác hại của nó ra sao ?

  Bụi được hiểu là hỗn hợp các hạt vô cơ hoặc hữu cơ tồn tại dưới thể lỏng hoặc rắn, có thể bay lơ lửng trong không gian. Theo khoa học, bụi được ký hiệu là pm (viết tắt của từ tiếng anh Particulate Matter). Vậy bụi mịn pm 2.5 là gì ? Có đặc điểm nào ?

  Khái niệm bụi mịn PM2.5 ?

  Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Chất lượng Không khí Xung quanh (QCVN05:2013) của Bộ Tài Nguyên và Môi trường thì bụi min PM2.5 là tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet. Đây là những hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Để dễ hình dung chúng ta hãy so với kích thước đường kính của 1 sợi tóc, thường là 50-70 micromet, nghĩa là đường kính của bụi PM2,5 nhỏ chưa đến 1/30 lần đường kính của sợi tóc.

  Bụi mịn pm2.5

  Về bản chất, bụi dạng 2.5 được hình thành từ các chất có trong tự nhiên, ví dụ như Nito, Carbon, hợp chất kim loại…

  Nguyên nhân hình thành

  Bụi trong không khí nói chung và bụi PM2.5 thường phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ từ khí thải của các phương tiện giao thông, hoạt động của các nhà máy công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt rơm rạ trong nông nghiệp, các hoạt động sinh hoạt tại các hộ gia đình (đặc biệt là đun nấu và sưởi ấm bằng than, củi), từ khói thuốc lá…

  Nguồn gốc của bụi mịn

  Ví dụ ở Hà Nội mật độ giao thông ngày càng gia tăng và những năm gần đây cả thành phố như một đại công trường xây dựng khổng lồ nên tình trạng ô nhiễm bụi PM2.5 ngày càng nghiêm trọng. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội 2019 thì trên địa bàn thành phố có trên 1.000 công trường xây dựng lớn, nhỏ thi đang công và mỗi tháng có hơn 10.000m2 đường bị đào xới để triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật. Xe chở các vật liệu xây dựng không được che chắc cẩn thận làm rơi vãi đất, cát xuống đường cũng là nguồn phát sinh bụi. Ngoài ra trên thế giới bụi PM2.5 cũng có thể có nguồn gốc từ núi lửa, bão bụi, cháy rừng…

  Do đó, khiến việc hình thành lên bụi mịn siêu độc hoàn toàn không thể tránh khỏi.

  Tác hại của bụi mịn đối với con người

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi chúng ta hô hấp thì mũi có thể lọc được bụi hạt có đường kính lớn hơn 10 micromet. Đối với các hạt bụi kích cỡ từ 0,01 đến 5 micromet, chúng sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Bụi mịn PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) có thể thâm nhập cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả khi ở nồng độ thấp.

  tác hại của bụi mịn

  Mỗi ngày chúng ta hít thở khoảng 10.000 lít không khí hoặc hơn tuỳ vào lứa tuổi và hoạt động thể lực. Do đó bụi mịn PM2.5 có thể dễ dàng đi vào cơ thể con người thông qua hệ hô hấp. Từ đó, gây ra các bệnh lý nguy hiểm, chả hạn như: Đột quỵ, tim mạch, khó thở, ung thư, sổ mũi…

  Không chỉ có vậy, một khi nồng độ bụi mịn pm2.5 trong không khí lên cao, chúng sẽ khiến bầu không gian trở nên mờ ảo, dày đặc khói bụi dẫn tới tầm nhìn bị giảm nghiêm trọng khi di chuyển trên đường.

  Chính vì thế, việc trang bị khẩu trang chống bụi mịn chuyên dụng với các lớp lọc đặc biệt để ngăn chặn bụi mịn xâm nhập qua đường hô hấp là điều rất cần thiết trong thời điểm hiện nay.

  Top 5 khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 cho dân công nghiệp

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng khẩu trang gán mác chống được bụi PM2.5. Tuy nhiên chỉ có 2 dòng khẩu trang được giới chuyên gia và đông đảo người sử dụng lựa chọn đó là khẩu trang 3M và Honeywell. Vì 2 loại khẩu trang này đều được kiểm định bởi Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp NIOSH của Hoa Kỳ. 

  Đây cũng là những dòng khẩu trang được sử dụng và buôn bán nhiều ở các nước châu Á khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore,...

  Khẩu trang chống bụi Honeywell H930

  Khẩu trang chống bụi mịn pm2.5 H930 của Honeywell được cấu tạo từ loại vải bông không dệt cùng màng lọc chống bụi nhỏ PM2.5 có khả năng chống một lượng lớn bụi bẩn, chống mùi Formaldehyde, sử dụng trong thời gian dài. Cung cấp cho người dùng một giải pháp chống bụi an toàn và thoải mái.

  khẩu trang chống bụi H930

  Nếu bạn hoặc người thân của bạn hằng ngày phải tiếp xúc với nhiều khói bụi thì hãy trang bị ngay khẩu trang H930 để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

  Khẩu trang Honeywell H801 dạng cup

  H801 có trọng lượng nhẹ, miếng thép trên sống mũi có thể bẻ cong để khẩu trang khít với tất cả người sử dụng. Dây đeo bằng cao su chất lượng cao và có thể đeo nhiều lần.

  khẩu trang chống bụi H801

  Cấu tạo gồm 3 lớp với tính chất bảo hộ lao động cho người dùng một cách tốt nhất: 2 lớp ngoài là chất liệu vải không dệt- không thấm nước, ở giữa là lớp màng lọc ngăn bụi với hiệu suất lọc bụi >95%, khả năng lọc những vi rút có đường kính 0,3 micromet, không gây dị ứng cho da.

  Khẩu trang H910 Plus Honeywell N95

  H910 Plus là loại khẩu trang chống bụi pm2.5 công nghiệp màu trắng có thiết kế phù hợp với khuôn mặt người châu Á. Với cấu tạo 3 lớp lọc bụi siêu mịn PM2.5 hiệu quả đạt chuận N95 ( hiệu suất lọc 95% )

  khẩu trang H910 Plus Honeywell

  Khẩu trang lọc bụi 3M 9001

  Khẩu trang chống bụi mịn pm2.5 3M 9001 được thiết kế gọn nhẹ đem lại sự thoải mái và thuận tiện cho người sử dụng, đồng thời bảo vệ hô hấp trước nguy cơ bụi tại nơi làm việc, giảm thiểu khả năng đọng hơi sương khi kết hợp với thiết bị bảo vệ mắt.

  khẩu trang chống bụi mịn 3m 9001

  Hiệu quả lọc tối thiểu 90% đối với hạt/ bụi theo tiêu chuẩn Úc/ New Zealand AS/NZS 1716-2003

  Khẩu trang chống bụi 3M 8210

  Khẩu trang 3M 8210 ứng dụng trong môi trường mài, chà nhám, mài, đóng gói, cắt hoặc trong môi trường bụi, bụi dầu. Khẩu trang này kết hợp công nghệ độc quyền của 3M với thiết bị lọc chất xơ điện tử tiên tiến và tương thích với nhiều loại kính bảo hộ và thiết bị bảo vệ thính giác.

  khẩu trang chống bụi mịn 3M 8210

  Trên đây là những thông tin về top 5 loại khẩu trang tốt nhất được bán tại Việt Nam, hy vọng rằng với những thông tin này bạn đọc có thể chọn cho mình một loại khẩu trang tốt cho bản thân và những người thân giúp bảo vệ được sức khỏe trong thời buổi khí hậu ô nhiễm hiện nay. 

   

  Tin tức

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...