Clicky
Điện năng là gì? Cách sử dụng điện năng hiệu quả và tiết kiệm | ECO3D SAFETY Điện năng là gì? Cách sử dụng điện năng hiệu quả và tiết kiệm | ECO3D SAFETY
0372.064.090

Điện năng là gì? Cách sử dụng điện năng hiệu quả và tiết kiệm

 Ngày đăng: Tháng 08, 2022
 ECO3D SAFETY
Điện năng là khái niệm được dùng để biểu thị năng lượng của dòng điện hay còn được gọi là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng có vai trò vô cùng quan trọng với máy móc và thiết bị điện. Nó là nguồn năng lượng giúp cho các thiết bị có thể hoạt động. Điện năng thường được tính bằng W hoặc KW.

  Điện năng có một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của con người hiện nay. Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, song không phải ai cũng cũng hiểu rõ điện năng là gì cũng như điện năng tiêu thụ là gì? Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về điện năng để các bạn có thể hiểu rõ hơn vềcách sử dụng điện hiệu quả và hợp lý nhất.

  1. Điện năng là gì? 

  điện năng là gì

  Điện năng là khái niệm được dùng để biểu thị năng lượng của dòng điện hay còn được gọi là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng có vai trò vô cùng quan trọng với máy móc và thiết bị điện. Nó là nguồn năng lượng giúp cho các thiết bị có thể hoạt động. Điện năng thường được tính bằng W hoặc KW.

  2. Điện năng tiêu thụ là gì?

  Dựa vào khái niệm điện năng phía trên chúng ta có thể hiểu điện năng tiêu thụ một cách đơn giản là số năng lượng tiêu hao cho các thiết bị máy móc có thể hoạt động.

  Điện năng tiêu thụ đơn vị là gì? Điện năng tiêu thụ có đơn vị là Watt giờ (Wh) hoặc Kilowatt giờ  (KWh) trong hệ thống đo lường quốc tế. Ở nước ta, đơn vị của điện năng tiêu thụ là “số điện” (1 số điện, 2 số điện…). 1 số điện sẽ bằng 1KWh và bằng 1000 Wh.

  3. Công thức tính điện năng tiêu thụ

  công thức tính điện năng tiêu thụ

  Có hai công thức tính điện năng tiêu thụ đó là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch và điện năng tiêu thụ của thiết bị điện. Chi tiết hai công thức tính điện năng này như sau:

  Cách tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện

  Trước khi đi vào chi tiết công thức tính chúng ta cần phải hiểu được điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện là gì?

  Điện năng tiêu thụ của đoạn mạch là khái niệm được dùng để chỉ số năng lượng điện được biến đổi thành công năng nhằm tạo ra sự dịch chuyển của các điện tích trong mạch với thời gian xác định. Do đó chúng ta có công thức tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch như sau:

  A = U.I.t = U|q|

  Trong đó:

  A là ký hiệu cho điện năng tiêu thụ của đoạn mạch.

  I là ký hiệu của cường độ dòng điện của đoạn mạch A (mỗi một đoạn mạch điện sẽ có chỉ số cường độ dòng điện riêng, đây là chỉ số biểu thị độ mạnh của dòng điện trong đoạn mạch).

  t là ký hiệu của khoảng thời gian dịch chuyển của các điện tích.

  U là ký hiệu của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch.

  Q là ký hiệu của lượng điện dịch chuyển bên trong của đoạn mạch.

  Công thức điện năng tiêu thụ của thiết bị

  Điện năng tiêu thụ của thiết bị được tính bằng công thức sau: 

  A = P.t

  Trong đó:

  A là điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện.

  P là ký hiệu của công suất định mức.

  t là khoảng thời gian mà thiết bị sử dụng điện.

  4. Công thức tính công suất tiêu thụ điện năng

  điện năng tiêu thụ

  Một công thức liên quan đến điện năng mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là công thức tính công suất tiêu thụ điện năng.

  Công suất tiêu thụ điện năng chính là chỉ số dùng để biểu thị cho tốc độ công năng của máy móc, thiết bị điện. Nó được xác định trong một khoảng thời gian xác định nào đó. Công thức để xác định công suất tiêu thụ điện năng cụ thể như sau:

  P = A/t

  Trong đó:

  P là ký hiệu của công suất tiêu thụ điện năng

  A biểu thị cho công thực hiện có đơn vị là Jun và Newton mét (N.m)

  t là ký hiệu của khoảng thời gian thực hiện công .

  Hiện nay, các trang thiết bị máy móc phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp đều có ghi chỉ số này. Điều này giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa được thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mính.

  5. Cách tiết kiệm điện năng

  điện năng tiêu thụ

  Tiết kiệm điện năng là việc làm vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp cho các gia đình tiết kiệm được chi phí mà còn chung tay bảo vệ môi trường sống của con người. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm được điện năng?

  Sau đây chúng tôi sẽ mách với các bạn những cách tiết kiện điện năng vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

  Sử dụng các sản phẩm, thiết bị tiết kiệm điện: Đây là cách đơn giản nhất giúp mọi gia đình tiết kiệm điện năng tiêu thụ của mình. Mặc dù chi phí để đầu tư một thiết bị tiết kiệm điện đắt hơn so với những thiết bị thường, song bù lại hàng tháng gia đình sẽ tiết kiệm được chi phí cho điện năng.

  Rút các phích cắm ra khỏi ổ điện sau khi không sử dụng: Những phích cắm, cắm vào ổ điện khi chúng ta không sử dụng vẫn sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Do đó, sau khi đã sử dụng xong chúng ta nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện để tiết kiệm điện năng. 

  Tắt các thiết bị điện khi ra ngoài: Thực hiện kiểm tra và tắt hết các thiết bị điện trước khi đi ra ngoài là cách tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả và đơn giản. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn giúp chúng ta bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về điện năng. Hy vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu được điện năng là gì cũng như điện năng tiêu thụ là gì. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác hãy nhấn theo dõi chúng tôi qua kênh fanpage: Bảo hộ Lao Động ECO3D. 

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !
   ECO3D SAFETY

  Tin tức

  Top 10 giày bảo hộ siêu nhẹ bán chạy nhất
   29/06/2021
  Top 10 giày bảo hộ siêu nhẹ bán chạy nhất

  Gợi ý 10 mẫu giày bảo hộ siêu nhẹ BÁN CHẠY NHẤT 2021 TẠI ECO3D. Khi chọn mua giày bạn hãy chú ý đến kiểu dáng, chất...

  Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hans
   23/06/2021
  Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hans

  Tại sao quý khách nên mua giày bảo hộ tại ECO3D SAFETY ? Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho quý khách thấy lý do chúng...

  Khẩu trang N95 là gì? Có nên sử dụng không?
   08/06/2020
  Khẩu trang N95 là gì? Có nên sử dụng không?

  Trong các ngành công nghiệp hay trong cuộc sống hiện tại thì khẩu trang dường như đã trở thành một vật dụng thiết yếu...

  So sánh giày King Power và giày bảo hộ Hans
   08/06/2020
  So sánh giày King Power và giày bảo hộ Hans

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu giày bảo hộ lao động khác nhau. Cho nên người tiêu dùng thường phân...

  Top 3 thương hiệu găng tay bảo hộ đáng mua nhất tại thị trường Việt Nam
   14/05/2020
  Top 3 thương hiệu găng tay bảo hộ đáng mua nhất tại thị trường Việt Nam

  Thương hiệu găng tay bảo hộ uy tín, phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam bao gồm 3 ông lớn 3M, Honeywell, Takumi. Sở...

  Hướng dẫn chọn khẩu trang 3M chính hãng
   16/04/2020
  Hướng dẫn chọn khẩu trang 3M chính hãng

  Khẩu trang 3M được nhận định là loại khẩu trang bảo hộ cao cấp với khả năng bảo vệ hệ hô hấp khỏi khói bụi, vi khuẩn,...

  Có nên sử dụng kính chống tia laser Trung Quốc?
   24/03/2020
  Có nên sử dụng kính chống tia laser Trung Quốc?

  Kính chống tia laser có khá nhiều chủng loại và mẫu mã. Trong đó, những loại kính xuất xứ từ Trung Quốc có ưu điểm trọng...

  Có nên sử dụng chụp tai chống ồn Howardleight
   14/03/2020
  Có nên sử dụng chụp tai chống ồn Howardleight

  Chụp tai chống ồn Howard Leight , cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và đại lý bán chụp tai chống ồn tốt nhất thị...

  7 Tip sử dụng giày bảo hộ không đau chân
   24/02/2020
  7 Tip sử dụng giày bảo hộ không đau chân

  Bên cạnh việc bảo hộ cho đôi chân thì giày bảo hộ cũng có một vấn đề nhỏ đối với người dùng. Đặc biệt là chúng thường...

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...