Cách lựa chọn kính bảo hộ phù hợp với môi trường làm việc Cách lựa chọn kính bảo hộ phù hợp với môi trường làm việc
098 672 2328

Cách lựa chọn kính bảo hộ phù hợp với môi trường làm việc

  Trong quá trình lao động, do chủ quan, bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết, không ít người đã bị tổn thương mắt, thậm chí mù lòa vĩnh viễn.

  Trên cơ sở nghiên cứu tác động của các yếu tố gây tai nạn, cho thấy, nếu người lao động được trang bị loại kính bảo hộ lao động phù hợp thì khoảng 90% các thương tổn về mắt sẽ được ngăn chặn.

  Nên lựa chọn loại kính bảo hộ nào?

   

  Kính bảo hộ lao động

   

  Các nguy cơ gây tổn thương cho mắt trong quá trình lao động sản xuất như bụi, hạt hoặc mảnh văng bắn vào mắt là nguy cơ phổ biến nhất gây tổn thương cho mắt khi người lao động làm các công việc như khoan, mài, cắt, đánh bóng, xay sát…

  Ngoài ra, mắt còn có thể bị tổn thương do các chất lỏng bắn vào làm việc với hóa chất; hơi khí gây kích thích mắt khi người lao động làm các công việc phải tiếp xúc khí nhiên liệu, chất cách điện; các tia bức xạ có hại cho mắt phát sinh trong môi trường làm việc, chẳng hạn người lao động hàn cắt kim loại, thao tác với tia Laze hoặc sử dụng tia hồng ngoại, tử ngoại trong công nghiệp, y tế…

  Các nguồn bức xạ ánh sáng, tử ngoại, hồng ngoại đều có thể gây tổn thương cho mắt người lao động như là viêm giác mạc, làm đục thủy tinh thể, làm bỏng võng mạc, dẫn đến mất khả năng nhìn…Vì vậy, để lựa chọn được kính bảo hộ lao động phù hợp, trước hết người lao động cần xác định trong môi trường làm việc của mình đang có hoặc có thể xuất hiện yếu tố nguy hại nào cho mắt, tìm hiểu về tác động ảnh hưởng, rồi chọn loại kính bảo hộ lao động phù hợp và phải sử dụng, bảo quản đúng cách.

  KÍnh bảo vệ mắt

  Hiện nay có 2 loại mắt kính cơ bản, nếu làm việc với các nguồn ánh sáng gây hại như tia tử ngoại, hồng ngoại… cần sử dụng mắt kính có tác dụng làm giảm các tia bức xạ này đến ngưỡng an toàn - các mắt kính này được gọi là mắt kính lọc sáng. Còn mắt kính không lọc sáng là loại không có tác dụng lọc các nguồn ánh sáng có hại nêu trên. Do đã có quy ước về cách đánh mã số của các mắt kính lọc sáng vì vậy người lao động có thể chọn được loại kính lọc phù hợp để bảo vệ đôi mắt của mình.

  Ngoài ra, lựa chọn kính bảo hộ lao động căn cứ theo nguồn nguy cơ gây hại cho mắt, cụ thể:

  Khi yếu tố nguy hại cho mắt là bụi, hạt, mảnh vật

  Ta cần căn cứ hai thành phần cấu tạo cơ bản của kính để lựa chọn . 

  -  Mắt kính : Chỉ cần chọn loại không có tác dụng lọc sáng.

  -  Về khung gọng: Bạn cần xác định hướng tác động của các loại vật rắn: 

  + Khi vật rắn chỉ đến từ phía trước mắt, bạn chỉ cần lựa chọn loại gọng kính bảo hộ thông thường.

  + Khi vật rắn đến từ phía trước và cả phía hông mắt : bạn hãy chọn loại có tấm chắn ở hai bên.

  + Khi vật rắn đến từ mọi phía của  mắt: bạn hãy chọn loại kính goggles

  Cần chú ý: khi yếu tố nguy hại là vật rắn văng bắn vào mắt, bạn phải chọn loại mắt kính có khả năng chống tác động cơ học cao, mắt kính nếu vỡ phải không tan thành nhiều mảnh rời. Thông thường loại mắt kính này có in tiêu chuẩn ANSI Z87.1 trên thân kính

  Khi yếu tố nguy hại là chất lỏng văng bắn vào mắt

  Chỉ cần lựa chọn kính bảo vệ có mắt kính không có tác dụng lọc sáng thường làm bằng vật liệu polycarbonat. Tuy nhiên, gọng kính phải chọn loại có kết cấu toàn bộ đường viền thân kính tiếp xúc với mặt (kính kiểu kín),  để chất lỏng không lọt vào mắt, khung kính  phải có lỗ thông hơi gián tiếp.

  Khi yếu tố nguy hại là hơi khí gây kích thích cho mắt

  Trong trường hợp này bạn cần chọn kính có mắt kính loại không có tác dụng lọc sang thường làm bằng vật liệu polycarbonat. Khung kính: kiểu kín khít, tức ngăn cách hoàn toàn giữa mắt và môi trường không khí bị ô nhiễm. Kính loại này nhưng không có các lỗ thông hơi trên thân kính.

  Khi yếu tố nguy hiểm là ánh sáng bức xạ

  khi bạn đã biết loại tia bức xạ nào gây hại cho mắt , căn cứ mã số của kính bạn sẽ dễ dàng chọn được loại kính bảo vệ phù hợp.

  Nếu bạn còn đăng băn khoăn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

  CÔNG TY BẢO HỘ LAO ĐỘNG ECO3D

  Hotline: 098 333 0380 ( Mr Dũng ) hoặc SĐT : (04) 3260 6868 - (04) 3636 0326

  Email: dung.transy@eco3d.vn - Website: eco3d.vn

  Văn phòng: Số 335 Trương Định, Tân Mai, Hoàng mai, HN

  Kho hàng: Số 8 khu vực Đền Lừ, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, HN

   

   

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...