Clicky
0372.064.090

Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

 Ngày đăng: Tháng 06, 2019
 Sưu tầm

  Mặt nạ phòng độc là thiết bị quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe con người và phin lọc độc trong mặt nạ này quyết định trực tiếp đến chức năng lọc độc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang chưa biết cách phân biệt các loại phin lọc phù hợp với môi trường làm việc nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

  1. Vai trò của phin lọc trong mặt nạ phòng độc

  Phin lọc là bộ phận quan trọng nhất của mặt nạ phòng độc. Chức năng của mặt nạ phòng độc khác so với các loại mặt nạ thông thường chính nhờ vào lớp phin lọc này. Phin lọc chính là bộ phận lọc bụi, khí độc, bụi kim loại khỏi không khí trước khi đi vào cơ quan hô hấp.

  Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

  Phin lọc mặt nạ phòng độc thường là các hộp lọc hình dạng khối trụ tròn bằng nhựa hoặc kim loại đường kính 7-10cm, cao 2 – 4cm với dung tích 50 – 200cm3 phía trong chứa đầy vật liệu lọc. 

  Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

  Thành phần chủ chốt của vật liệu lọc là than hoạt tính ( chính xác là than hoạt tính dùng cho PTBV hô hấp) nhưng người ta phải “tẩm” thêm hóa chất thích hợp để lọc được hơi khí độc hại khác nhau. Quá trình lọc vật lý, lọc hóa học trong bộ lọc diễn ra phản ứng hấp phụ hoặc hấp thụ để không khí vào cơ thể là không khí sạch. Người ta cũng có thể bổ sung thêm cả chất xúc tác trong bộ lọc để than hoạt tính có thể hấp phụ được hơi khí độc dễ dàng hơn. .

  Ở đây chúng tôi nhấn mạnh than hoạt tính xử dụng trong bộ lọc là loại đã được xử lý kỹ thuật để sử dụng cho phương tiện bảo vệ hô hấp. Giá thành loại vật liệu này cao gấp nhiều lần than hoạt tính sử dụng cho mục đích khác. Mặt khác vật liệu lọc phải được lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật mới phát huy hiệu quả lọc của chúng.

  2. Phân loại phin lọc dựa theo môi trường khí độc

  Môi trường làm việc rất đa dạng với nhưng nguy hại khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu và xác định rõ loại phin lọc nào thích hợp với môi trường làm việc nào để lựa chọn cho chính xác. Người ta thường dùng các mã màu để đại diện cho loại môi trường làm việc.

  2.1. Màu đen - Môi trường khí hữu cơ ( Organic Vapor )

  môi trường hữu cơ

  Than hoạt tính trong phin lọc lọc được hơi hữu cơ được tẩm thêm hóa chất có thể trung hòa được các hơi hữu cơ nguy hiểm tạo thành hỗn hợp hơi không gây nguy hiểm. Bên ngoài vỏ phin sẽ được dán tem màu đen, nội dung hiển tị trên tem thường là tên sản phẩm, thương hiệu, chứng chỉ tiêu chuẩn và loại khí phòng độc Organic Vapor (OV)

  2.2. Màu trắng  - Môi trường hơi acid ( Acid Gas Cartridge )

  Phin lọc cho môi trường acid

  Dòng phin lọc này dùng tem dán màu trắng làm màu đại diện với các ký hiệu loại khí mà phin lọc này có thể chống được như Clo, Hydrogen Clorua, Sulfur Dioxide, Hydrogen Fluoride, Clo Dioxide và Formaldehyd. Các sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như N75002L, 7582P100L, 3M 6002,.. 

  2.3. Màu vàng - Hỗn hợp hơi khí gas và hơi hữu cơ ( AG & OV )

  Phin lọc hơi khí Gas và hơi Acid

  Các sản phẩm thông dụng của loại phin lọc này có thể kể đến như N75003L, 7583P100L, 3M 6003,... giúp người dùng chống lại các loại hơi hữu cơ và hơi acid Clo, Hydrogen Clorua, Sulfur Dioxide, Hydrogen Fluoride và Clo Dioxide. Đặc điểm nhận biết loại phin lọc này là trên thân vỏ có dán tem màu vàng, trên đó có thể hiện tên thương hiệu, tên các loại khí, tiêu chuẩn phòng độc.

  2.4. Màu xanh lục - Chống khí độc Ammonia(NH3) và methylamine (CH3NH2)

  Phin lọc hơi Ammonia và Methylamine

  Dấu hiệu để nhận biết loại phin lọc này để chống lại khí độc Ammonia(NH3) và methylamine (CH3NH2) là tem màu xanh lục dán trên vỏ phin lọc. Các sản phẩm thông dụng hiện nay trên thị trường bao gồm N75004L, Sperian 105414, 3M 6004

  2.5. Màu xanh lá mạ - Chống nhiều khí độc

  Phin lọc chống nhiều loại khí độc

  Đây có lẽ là dòng đa năng nhất khi nó có thể chống lại nhiều loại khí ô nhiễm khác nhau. Từ những hơi hữu cơ cho đến hơi acid ( Clo, Hydrogen Clorua, Sulfur Dioxide, Hydrogen Fluoride và Clo Dioxide ) và cả những hơi khí đặc biệt như  Ammonia(NH3) và methylamine (CH3NH2). Đặc điểm nhận biết của dòng phin lọc này là nó được dán tem màu xanh lá mạ đặc trưng. Sản phẩm nổi bật nhất là 75SCL Honeywell.

  3. Phân loại theo môi trường bụi

  Trên thực tế, trong môi trường làm việc không chỉ có các hơi khí độc mà còn có cả các hạt bụi từ kích thước chỉ có vài micromet cho đến lớn hơn. Để đảm bảo hiệu quả lọc khí độc đạt hiệu suất cao nhất, người ta thường sử dụng thêm tấm lọc để kết hợp vói phin lọc. 

  3.1. Hạt bụi không dầu

  Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

  Đây là môi trường làm việc có loại hơi bụi không có gốc dầu tương ứng với tiêu chuẩn N. Ví dụ: sản phẩm tiêu biểu cho dòng này đó là 7506N95, ta có thể thấy N95 trên model của sản phẩm biểu thị đây là loại tấm lọc có hiệu suất lọc đạt 95% trong môi trường không có gốc dầu.

  3.2. Hạt bụi gốc dầu

  Bí quyết lựa chọn phin lọc khí độc cho mặt nạ phù hợp nhất

  Ngược lại với loại trên thì đây là môi trường mà trong không khí có các loại hơi bụi gốc dầu tương ứng với tiêu chuẩn R và P. Trong đó tiêu chuẩn R biểu thị khả năng chống bụi dầu kém còn tiêu chuẩn P thể hiện khả năng chống bụi dầu mạnh mẽ.

  Ví dụ: 7506R95: R95 trên molde của sản phẩm thể hiện đây là loại tấm lọc có hiệu suất đạt 95% trong môi trường có gốc dầu

  R95 được 8 giờ sử dụng. P95 có tuổi thọ lên đến 40 giờ hoặc 30 ngày (Tuỳ điều kiện )

  4. Lưu ý thời gian thay phin lọc

  Khi mua sản phẩm nên kiểm tra kĩ càng nguồn gốc, thương hiệu, thông số kĩ thuật. Trước khi bước vào môi trường làm việc thì người lao động cần kiểm tra xem phin độc còn sử dụng được nữa hay không để thay thế cái mới. Nếu không xem xét kĩ càng thì việc dùng phin lọc đã hết rồi gây ra rất nhiều nguy hiểm cho công nhân khi làm việc bởi khả năng bảo vệ an toàn bây giờ dường như không có. Tùy thuộc vào môi trường, thời gian làm việc, nồng độ hóa chất mà thời hạn phin lọc độc sẽ dài hay ngắn.

  5. Tìm cơ sở phân phối chính hãng

  Việc lựa chọn 1 cơ sở uy tín cung cấp phin lọc phòng độc cũng khá quan trọng. Một số đặc điểm dưới đây để xác định 1 cơ sở uy tín:

   - Cơ sở có chứng nhận kinh doanh, giấy kiểm định chất lượng

   - Là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thúc của một thương hiệu nổi tiếng nào đó ( Ví dụ ECO3D là nhà nhập khẩu và phân phối chính của Honeywell)

   - Toàn bộ sản phẩm còn nguyên nhãn mác, mới 100%

   - Sản phẩm có xuất xứ rõ ràng bạn có thể check trên tem nhãn, mã vạch…

   - Cam kết về chất lượng chính sách bảo hành rõ ràng.

  bảo hộ lao động eco3d

  Bạn nên tới trực tiếp địa chỉ mua hàng để có được cái nhìn khách quan nhất. Mỗi loại mặt nạ đều có tính năng khác nhau cùng với mục đích sử dụng của từng loại đều khác nhau bạn nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để có được lựa chọn tốt nhất.

  6. Giá thành hợp lý

  Có lẽ bài toán kinh tế luôn luôn được ưu tiên hàng đầu khi mua bất kỳ sản phẩm gì dù mua số lượng ít hay nhiều. Người ta thường nói tiền nào của nấy để phản ánh chất lượng tỉ lệ thuận cùng giá tiền. Tất nhiên cũng còn phải phụ thuộc vào môi trường và thời gian làm việc để đưa ra quyết định. Nếu môi trường làm việc có mức độ nguy hại bình thường và bạn không thường xuyên làm việc cũng như thời gian làm việc ngắn thì có thể lựa chọn giải pháp không chắc chắn và chất lượng nhưng giá thành rẻ.

  Đối với môi trường nguy hại có rủi ro cao và phải thường xuyên làm việc thì chúng tôi thât sự khuyên bạn nên ưu tiên chất lượng hơn cả và tìm loại sản phẩm phù hợp với kinh tế của bản thân. Bạn có thể tìm đến các đơn vị nhập khẩu trực tiếp sản phẩm để mua được với giá thành rẻ nhất.

  Vậy nên, không phải tất cả các loại phin lọc phòng chống độc đều có tác dụng giống nhau. Nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa loại phin lọc đúng mục đích mình cần nhằm khai thác hiệu quả bảo vệ tối đa của nó nhé.

  Quý khách có nhu cầu tham khảo và tư vấn sản phẩm giải pháp phòng độc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

  Công ty TNHH ECO3D

  Địa chỉ : Số 335 Trương Định, P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai ( VP)

  Số 8 khu vực Đền Lừ, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, HN (Kho )

  SĐT : ☎ (04) 3636.0326 - Tel : 0983.330.380 ( Mr Dũng )

  Website : eco3d.vn

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !
   Sưu tầm

  Tin tức

  Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hans
   23/06/2021
  Tìm đại lý giày bảo hộ Hàn Quốc Hans

  Tại sao quý khách nên mua giày bảo hộ tại ECO3D SAFETY ? Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho quý khách thấy lý do chúng...

  Cách bảo quản giày bảo hộ hans giữ giày luôn mới ngay tại nhà
   18/01/2020
  Cách bảo quản giày bảo hộ hans giữ giày luôn mới ngay tại nhà

  Đâu là cách bảo quản giày bảo hộ hans luôn sạch, sáng bóng như mới mua là băn khoăn của mọi người sau một thời gian sử...

  Hướng dẫn lựa chọn mắt kính chống tia laser phù hợp
   13/01/2020
  Hướng dẫn lựa chọn mắt kính chống tia laser phù hợp

  Kính chống tia laser đang dần trở thành vật dụng thiết yếu không thể thiếu trong các môi trường làm việc có tia laser...

  1001 ưu điểm của kính chống hóa chất mà không phải ai cũng biết
   03/12/2019
  1001 ưu điểm của kính chống hóa chất mà không phải ai cũng biết

  Kính chống hóa chất được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Bởi những lợi ích của kính mang lại. Không chỉ giúp...

  Mua mặt nạ phòng độc khi sơn ở đâu tại Hà Nội?
   30/11/2019
  Mua mặt nạ phòng độc khi sơn ở đâu tại Hà Nội?

  Sử dụng một chiếc mặt nạ phòng độc khi sơn là cách tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe chính mình. Bài viết sẽ cung cấp cho...

  Hai thương hiệu mặt nạ phòng khói độc Mỹ tốt nhất
   30/11/2019
  Hai thương hiệu mặt nạ phòng khói độc Mỹ tốt nhất

  Hiện nay có rất nhiều loại mặt nạ phòng khí độc có xuất xứ từ rất nhiều nơi. Vậy mặt nạ phòng khói độc Mỹ có gì khác, có...

  Mua mặt nạ phòng độc ngành sơn ở đâu uy tín và chất lượng?
   28/11/2019
  Mua mặt nạ phòng độc ngành sơn ở đâu uy tín và chất lượng?

  Sơn công nghiệp là một trong những vật liệu xây dựng đe dọa đến sức khỏe của bạn. Vì vậy sử dụng mặt nạ phòng độc ngành...

  Địa chỉ bán mặt nạ phòng độc chính hãng tại Hà Nội
   23/11/2019
  Địa chỉ bán mặt nạ phòng độc chính hãng tại Hà Nội

  Hiện nay có rất nhiều các đơn vị bán mặt nạ phòng độc. Cho nên việc tìm mua mặt nạ phòng độc chính hãng không phải là dễ...

  Đại lý phân phối giày chống tĩnh điện tốt nhất tại Hà Nội
   29/10/2019
  Đại lý phân phối giày chống tĩnh điện tốt nhất tại Hà Nội

  Giày chống tĩnh điện được sử dụng để mang đến sự an toàn cho đôi bàn chân của mọi người làm việc trong môi trường phòng...

  Top

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...