Những lợi ích của mặt nạ phòng độc bạn nên biếtNhững lợi ích của mặt nạ phòng độc bạn nên biết
037.206.4090
chplay
appstore

Những lợi ích của mặt nạ phòng độc bạn nên biết

  Hiện nay dù đối với ngành nghề nào cũng thế, sự an toàn trong lao động là điều tiên mà mỗi cá nhân, mỗi công ty đều cần phải quan tâm. Đặc biệt là đối với những ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và các khí độc hại thì mặt nạ phòng độc luôn là thiết bị không thể thiếu được.

  Vậy bạn có biết mặt nạ phòng độc là gì không? Lợi ích của nó là gì? Và có phải dòng mặt nạ phòng độc nào cũng giống nhau không? Cùng ECO3D đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

  Định nghĩa về mặt nạ phòng độc

  Mặt nạ phòng độc

  Mặt nạ phòng độc được biết đến là một loại mặt nạ được sử dụng để bảo vệ người dùng tránh bị hít phải các chất ô nhiễm trong không khí và các loại khí độc hại.

  Loại mặt nạ này có thể bao phủ hết phần mũi, miệng. Chúng được chia thành 2 loại chính là full mặt và nửa mặt.

  Tùy từng vào môi trường làm việc mà người ta lựa chọn sử dụng loại mặt nạ chống độc full mặt hoặc nửa mặt. Và chúng sẽ được các quả lọc hoặc tấm lọc khác nhau tương ứng với mỗi loại khí độc hại. Hầu hết những bộ phận lọc này sẽ có hiệu quả lọc tối thiểu trong 24h.

  Lợi ích mà mặt nạ phòng độc mang đến

  Mặt nạ phòng độc

       1. Làm việc tại môi trường có nhiều khí độc hại

  Nếu trong các môi trường có luồng không khí độc hại hoặc khói độc thì việc hô hấp của con người rất dễ bị gián đoạn và có thể là gây ra tử vong. Một số căn bệnh mà người thường xuyên tiếp xúc với khí độc hại như ung thư phổi, mất khứu giác, vỡ tĩnh mạch, mất vị giác,……Do đó, mà người lao động cần trang bị cho mình mặt nạ phòng khí độc.

  Đặc biệt là đối với môi trường của các ngành nghề sản xuất và nghiên cứu các khí độc như gas, khai thác các nhiên liệu độc hại,..... Đây đều là những nghề được xếp vào có nguy cơ tử vong cao.

  Bộ phận phin lọc của mặt nạ phòng độc sẽ loại bỏ các tạp chất khí gây hại và giúp người dùng hô hấp dễ dàng hơn.

  Mặt nạ phòng khí độc

       2. Làm việc tại môi trường hóa chất độc hại

  Với môi trường hóa chất độc hại thì quy mô mở rộng hơn so với môi trường khí  độc. Vì có nhiều ngành nghề liên quan đến hóa chất như xây dựng, khai thác, sản xuất sơn, nghiên cứu hóa chất,... Hầu hết tại các môi trường này đều có các thành phần gây hại làm thương tổn nặng đến vùng khứu giác và phổi. 

  Đó là lý do vì sao người ta phải sử dụng mặt nạ phòng độc để bảo vệ cho hệ hô hấp. Bộ lọc của mặt nạ chống độc sẽ giúp ngăn chặn lại những hóa chất này.

  Tìm hiểu về cấu tạo của 2 loại mặt nạ phòng độc

  Mặt nạ phòng độc bao gồm 2 loại chính là mặt nạ phòng độc nửa mặt và mặt nạ phòng độc nguyên mặt. Để biết rõ hơn thì dưới đây mình sẽ lấy một trong những thương hiệu mặt nạ phòng độc nổi tiếng nhất hiện này là Honeywell để cùng mọi người tìm hiểu.

  Mặt nja phòng độc nửa mặt

       1. Mặt nạ phòng độc nửa mặt

  Trong mặt nạ phòng độc nửa mặt Honeywell được chia ra thành 2 loại là mặt nạ 1 phin lọc và mặt nạ 2 phin lọc. Nhưng thành phần chất liệu chính của cả 2 loại này là như nhau. Chúng hầu hết đều được làm từ chất liệu chính là Silicone.

  Chất liệu này không gây kích ứng cho da lại có độ mềm mại và deo dai, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng dù phải làm việc trong thời gian dài. Thiết kế vừa vặn và ôm sát khuôn mặt đảm bảo mang đến sự bảo vệ toàn diện. Dây đeo qua đầu có thể điều chỉnh nhiều nấc khác nhau để phù hợp với người dùng. Đồng thười giúp định hình để người đeo có hoạt động mạnh cũng không bị rơi ra.

  Đối với mặt nạ phòng độc honeywell 2 phin lọc thì chính giữa mặt nạ được cấu tạo thêm 1 van thở. Van thở có chức năng giúp người dùng hô hấp được dễ hơn nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn. Và giảm thiểu những tình trạng bị khó thở hay chưa quen với thiết bị mặt nạ chống độc này.

  Mặt nạ phòng độc nguyên mặt

       2. Mặt nạ phòng độc nguyên mặt

  Không giống với mặt nạ phòng độc nửa mặt, mặt nạ nguyên mặt Honwyell chỉ có 1 loại cấu tạo 2 phin lọc. So với mặt nạ nửa mặt thì mặt nạ nguyên mặt được sử dụng trong môi trường có mật độ khí độc cao hơn.

  Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng đem đến sự bảo vệ tốt hơn cho toàn bộ phần khuôn mặt. Với cấu tạo phía trước là mặt kính được làm bằng chất liệu polycarbonate chống va đập cao và có trọng lượng nhẹ. Bên ngoài kính được phủ 2 lớp : 1 lớp chống trầy xước và 1 lớp chống đọng hơi nước. Bởi tại một số môi trường có nhiều hơi nước nếu mặt kính không có khả năng chống những hơi nước này thì sẽ dẫn đến các tai nạn. do tầm nhìn bị che khuất người dùng không thể nhìn thấy những vật dụng xung quanh, gây cản tở các hoạt động

  Định hình tốt hơn với dây đeo qua qua đầu 5 điểm giữ chắc tại mỗi vị trí. Phần dây đeo này cũng có thể điều chỉnh nhiều cấp độ để vừa với người dùng nhất. 

  Giữa mặt nạ cũng có van thở tích hợp để người dùng dễ dàng cho hô hấp. Hệ thống lọc 2 bên cho thời gian làm việc lâu hơn. Phần tiếp xúc với mặt cũng được làm bằng silicone không gây kích ứng da.

  Mặt nạ phòng khí độc

  Điểm đặc biệt khi bạn lựa chọn mặt nạ phòng độc của thương hiệu Honeywell là chúng đều tương thich với hầu hết các loại phin lọc và tấm lọc của North. Nên dù bạn sử dụng phin lọc nào thì cũng không phải lo lắng là nó có phù hợp với mặt nạ chống độc honeywell hay không. Hơn nữa một vài loại mặt nạ honeywell còn có thể tương thích với bộ khí Par để tăng khả năng bảo vệ và thời gian sử dụng trong quá trình làm việc.

   

  Hướng dẫn đeo mặt nạ phòng độc

  Để tận dụng tối ưu sự bảo vệ của mặt nạ phòng độc bạn cần phải đeo đúng cách. Nếu sử dụng sai có thể không hiệu quả và dễ dẫn đến những tai nạn không đáng có. Dưới đây là 

       Bước 1 : Kiểm tra mặt nạ

  Dù là bất cứ thiết bị bảo hộ nào đi nữa, không riêng gì mặt nạ phòng độc, trước khi sử dụng bạn đều cần phải kiểm tra thật kĩ từng bộ phận một. Bước này sẽ tránh xảy ra các sai sót nếu mặt nạ sản xuất bị lỗi hay bộ phận nào đó của mặt nạ bị thiếu hoặc đơn gản là phin lọc chưa được lắp vào.

  Mặt nạ phòng độc

       Bước 2 : Loại bỏ các vật cản trở

  Bước loại bỏ các vật cản trợ này được xem là bước quan trong nhất. Đặc biệt là ở nam giới. Đối với người dùng là nam để râu thì nên cạo râu trước khi sử dụng tránh gây cản trở cho việc đeo mặt nạ phòng độc. Vì khi nếu để râu thì mặt nạ sẽ không được đeo khít dẫn đến các khí độc hại hay cac chất hóa học vẫn có thể văng bắn vào và gây tổn thương cho người dùng.

  Còn đối với nữ giới thì nên loại bỏ hết trang sức, mũ nón tránh gây vướng víu và tạo khoảng trống khi đeo mặt nạ chống độc.

      Bước 3 : Đọc hướng dẫn 

  Đọc hướng dẫn là điều cần thiết trước khi sử dụng bất kì một loại thiết nào. Kiểm tra thật kỹ lại xem mặt nạ có phù hợp với với môi trường sử dụng hay không. Nhất là đối với phin lọc.

  Vì mỗi môi trường sẽ có khí hoặc hóa chất khác nhau việc sử dụng đúng phin lọc sẽ giảm thiểu các vấn đề gây thương tổn cho bạn. Điều này cũng giúp đảm bảo rằng bạn đã đeo mặt nạ đúng cách hay chưa.

  mặt nạ phòng khí độc

       Bước 4 : Điều chỉnh dây đeo

  Dù là sử dụng mặt nạ nửa mặt hay nguyên mặt bạn đều phải điều chỉnh dây đeo để đảm bảo mặt nạ bám khít vào khuôn mặt và không có phần nào bị hở ra. Nếu có bất kì phần nào hở ra đều có thể mang đến những mồi nguy cho bạn.

       Bước 5 : Kiểm tra mật độ hít thở

  Sau khi hoàn thành hết các bước ở trên bạn hãy thử hít thở xem nhưu thế nào. Nếu hít thở bình thường và không thấy bất kì sự khó chịu nào trong từ 2-3 phút thì bạn đã đeo đúng cách và mặt nạ không có vấn đề gì.

  Còn nếu hít thở bị gián đoạn hoặc gây ra choáng váng thì bạn phải kiểm tra lại mặt nạ và phin lọc cùng cách đeo xem đã đúng chưa. 

  mặt nạ phòng khí độc

       Bước 6 : Thử trò chuyện cùng người bên cạnh

  Trong một số lạo mặt nạ phòng độc của Honeywell có tích hợp phần thu phát âm nói để người dùng có thể tiện trao đổi công việc với nhau. Nếu bạn lựa chọn loại mặt nạ thì bạn có thể kiểm tra bằng cách thử nói chuyện với người bên cạnh. 

  Người bên cạnh có thể nghe được bạn nói chuyện thì mặt nạ không vấn đề. Nhưng không nghe được thì bạn nên kiểm tra lại và đôi mặt nạ khác ngay. Vì đôi khi phần này cũng khá quan trọng. Vì nếu thông tin không truyền đi được hoặc bị sai lệch có thể dẫn đến các tai nạn không đáng có.

  Trên đây là những bước đeo mặt nạ phòng độc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Thực hiện đúng các bước đeo này sẽ phần nào bảo vệ cho sự an toàn của bạn.

   

   Sưu tầm

  Nếu bạn thấy thông tin bổ ích, vui lòng like và share mọi người nhé !

  Bạn vui lòng đợi trong giây lát...